--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm mao mạch dị ứng

KM (GHI) - 09:56 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng khá cao. Dị ứng là phản ứng của cơ thể với yếu tố bên ngoài có thể do thuốc, thức ăn, đồ uống hay thời tiết. Khi bị dị ứng, bệnh nhân thường có các biểu hiện khác nhau như mày đay, viêm da tiếp xúc, viêm mao mạch dị ứng, phản vệ…

Anh P.V.H. (30 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám trong tình trạng toàn thân dị ứng đỏ tím sau khi ăn hải sản cùng bạn bè. Theo lời kể của bệnh nhân, sau khi ăn hải sản, anh thấy xuất hiện các nốt xuất huyết tím vùng cẳng chân, đùi, hai tay nên đã vào viện khám ngay.

Khi khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm mao mạch dị ứng có biến chứng cầu thận. Vì vậy, bệnh nhân được chuyển điều trị nội trú tích cực. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hồi phục dần, các tổn thương ở tay mờ dần, các chỉ số xét nghiệm cũng trở về ổn định.

Lời bàn: BS Lê Thị Hường, chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, tỷ lệ dị ứng trong cộng đồng khá cao. Dị ứng là phản ứng của cơ thể với yếu tố bên ngoài có thể do thuốc, thức ăn, đồ uống hay thời tiết. Khi bị dị ứng, bệnh nhân thường có các biểu hiện như mày đay, viêm da tiếp xúc, viêm mao mạch dị ứng, phản vệ… Ngoài ra, nhiều trường hợp còn xuất hiện phản vệ pha 2, tức là rơi vào tình trạng phản vệ sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Nhưng trường hợp bệnh nhân H. nhẹ hơn và được xử lý kịp thời nên không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Những người đã có tiền tiền sử dị ứng với hải sản thì không nên ăn, nếu ăn thì phải có sẵn thuốc điều trị dự phòng. Sau khi ăn hải sản, nếu thấy những bất thường trên da như nổi ban đỏ, khó thở, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần tới bệnh viện để xử lý kịp thời. Thuốc để điều trị dị ứng phải được bác sĩ khám, kê đơn, bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng, rất nguy hiểm.

  • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
    Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO