--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm da do rửa tay bằng cồn

HÀ BÌNH (GHI) - 13:02 12/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tôi dùng cồn để rửa tay diệt khuẩn nhưng lại bị viêm da, xin hỏi vì sao?

Hỏi: Tôi dùng cồn để rửa tay diệt khuẩn nhưng lại bị viêm da, xin hỏi vì sao?

Lê Hồng Hạnh (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Cồn để sử dụng sát khuẩn không phục vụ cho mục đích rửa tay. Để sát khuẩn nhanh, dùng cồn có nồng độ từ 60 - 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, việc sát khuẩn nhanh chỉ là biện pháp hỗ trợ trong việc giảm lây nhiễm virus. Việc sử dụng cồn tiếp xúc trực tiếp với da quá nhiều làm da bị khô ráp, ngứa, nứt nẻ bề mặt… dẫn đến viêm da. Rửa tay bằng xà phòng/xà bông và nước là cách tốt nhất để loại bỏ virus trong hầu hết các tình huống, nhưng trong trường hợp xà phòng và nước không có sẵn, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Bạn có thể kiểm tra nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn bằng cách quan sát nhãn sản phẩm. Việc cắt nhỏ bánh xà phòng hay mang theo những miếng xà phòng cỡ nhỏ khi ra ngoài để sử dụng cũng là biện pháp dễ làm và mang lại hiệu quả cao.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Máy “mời bạn rửa tay”
    Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 13:00 18/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhóm bạn trẻ tại Quận đoàn Tân Bình (TPHCM) đã sáng chế thành công máy rửa tay tự động có thể phát lời chào và nhắc nhở rửa tay khi có người đến gần, nhờ bộ phận cảm biến từ xa rất tiện ích.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất 57 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:02 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 25/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 14.323 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---