--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm da do rửa tay bằng cồn

HÀ BÌNH (GHI) - 13:02 12/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tôi dùng cồn để rửa tay diệt khuẩn nhưng lại bị viêm da, xin hỏi vì sao?

Hỏi: Tôi dùng cồn để rửa tay diệt khuẩn nhưng lại bị viêm da, xin hỏi vì sao?

Lê Hồng Hạnh (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Cồn để sử dụng sát khuẩn không phục vụ cho mục đích rửa tay. Để sát khuẩn nhanh, dùng cồn có nồng độ từ 60 - 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, việc sát khuẩn nhanh chỉ là biện pháp hỗ trợ trong việc giảm lây nhiễm virus. Việc sử dụng cồn tiếp xúc trực tiếp với da quá nhiều làm da bị khô ráp, ngứa, nứt nẻ bề mặt… dẫn đến viêm da. Rửa tay bằng xà phòng/xà bông và nước là cách tốt nhất để loại bỏ virus trong hầu hết các tình huống, nhưng trong trường hợp xà phòng và nước không có sẵn, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Bạn có thể kiểm tra nồng độ cồn trong dung dịch sát khuẩn bằng cách quan sát nhãn sản phẩm. Việc cắt nhỏ bánh xà phòng hay mang theo những miếng xà phòng cỡ nhỏ khi ra ngoài để sử dụng cũng là biện pháp dễ làm và mang lại hiệu quả cao.

  • Máy “mời bạn rửa tay”
    Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 13:00 18/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhóm bạn trẻ tại Quận đoàn Tân Bình (TPHCM) đã sáng chế thành công máy rửa tay tự động có thể phát lời chào và nhắc nhở rửa tay khi có người đến gần, nhờ bộ phận cảm biến từ xa rất tiện ích.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---