--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm bàng quang do E.coli đa kháng

MA (GHI) - 09:20 08/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù có nhiều cảnh báo về việc dùng kháng sinh không đúng, tạo cơ hội cho vi khuẩn kháng thuốc dẫn đến hậu quả khôn lường là không có thuốc điều trị đặc hiệu, khiến bệnh lâu khỏi thậm chí tử vong. Thực tế bệnh nhân vẫn chủ quan và mới đây, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ (76 tuổi, Hà Nội) viêm bàng quang do E.coli đa kháng.

Bệnh nhân nữ (76 tuổi, Hà Nội) đến viện khám vì viêm bàng quang do E.coli đa kháng. Bệnh nhân bị tiểu buốt rắt 20 ngày, không tiểu ra máu, không đau lưng hông. Bệnh nhân khó chịu nên đã tự mua kháng sinh uống 2 đợt nhưng không đỡ, sau đó bệnh nhân đến khám tại một phòng khám tư nhân được chẩn đoán là viêm đường tiết niệu và được kê đơn thuốc theo đơn, nhưng không đỡ.

Lời bàn: BSCKI Hồ Mạnh Linh, chuyên khoa Thận tiết niệu. Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, bệnh nhân đến viện  được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm ổ bụng, tổng phân tích nước tiểu và cặn nước tiểu, nuôi cấy vi khuẩn nước tiểu và kháng sinh đồ. Kết quả cho thấy, bệnh nhân viêm bàng quang do E.coli đa kháng, bệnh bắt nguồn từ chỗ bệnh nhân tự ý điều trị bằng kháng sinh tự mua nên dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh. Trường hợp của bệnh nhân này nếu để lâu có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, suy thận. Bệnh nhân sau đó được chỉ định nhập viện điều trị kháng sinh tĩnh mạch theo kháng sinh đồ. Rất may mắn do được phát hiện và điều trị kịp thời, sau 2 ngày điều trị nội trú, bệnh nhân hết tiểu tiện buốt dắt và xuất viện sau 7 ngày điều trị.

 

 • Cỏ bợ trừ sỏi thận, viêm tiết niệu
  Gia truyền trị bệnh- LY Phan Thị Thạnh - 09:22 18/05/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cỏ bợ còn gọi là rau bợ, vị thuốc gọi tứ diệp thảo. Rau bợ cũng là loại rau ăn bổ, mát, có công năng chữa bệnh thận tiết niệu...Cỏ bợ mọc hoang nơi đất ẩm, ruộng nước vùng trồng lúa, cuống lá dài 5-15cm, mỗi lá gồm 4 lá chéo hình chữ thập. Rau bợ thường dùng nấu canh cua, canh tép, ăn sống, ăn xào với các loại rau khác, có khi hái về rửa sạch, phơi khô, sao qua sắc nước uống.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.