Video: Đón mưa Sao băng đầu tiên năm 2022

Đêm 3/1, rạng sáng ngày 4/1/2022, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa Sao băng đầu tiên của năm mới – Mưa Sao băng Quandrantids.

Mưa sao băng Quadrantids còn có tên Thước Tứ Phân, là trận mưa sao băng khá đẹp với tần suất cực đại có thể đạt tới 40 vệt sao băng/giờ. Bắt nguồn từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi 2003 EH1, các sao băng Quadrantids thường xuất hiện từ ngày 1 - 5/1 hằng năm, đạt cực đại vào đêm 3, rạng sáng 4/1 của năm nay.

mua-sao-bang-quadrantid-1632.jpg
Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm, bạn hãy chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí, hãy nhìn về bầu trời hướng đông từ sau nửa đêm, nơi khu vực nhóm sao Bắc Đẩu của chòm sao Ursa Major.

Thời điểm diễn ra mưa sao băng Quadrantids trùng với đầu tháng âm lịch, Mặt Trăng sẽ không gây cản trở việc quan sát.

Sau đó, phải chờ đến cuối tháng 4, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng thêm một trận mưa sao băng khá đẹp là mưa sao băng Lyrids (hay còn gọi là Thiên Cầm), đạt cực đại vào đêm 22, rạng sáng 23/4 với tần suất khoảng hơn 20 vệt sao băng/giờ.

Ngoài ra, trong năm 2022, chúng ta còn có cơ hội “ngắm” 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm gồm: Mưa sao băng Perseids (hay Anh Tiên), đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng 13/8 với tần suất lên đến 60 vệt sao băng/giờ. Tiếp đó là mưa sao băng Geminids (hay Song Tử) diễn ra hằng năm từ ngày 7 – 17/12, đạt cực đại vào đêm 13, rạng sáng 14/12 với tần suất có thể lên đến 120 vệt sao băng/giờ.

Video trận mưa sao băng năm 2017.
Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top