Vừng đen hay vừng trắng đều có tác dụng
Vừng không những cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể mà nó còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh và giúp cơ thể kéo dài tuổi thọ. Theo nghiên cứu y học hiện đại, vừng có nhiều thành phần rất tốt cho sự kéo dài tuổi thọ, chống xơ cứng động mạch. Đặc biệt là trong dầu vừng có lượng vitamin E rất cao, nó giúp cho làn da căng mịn, nhẵn bóng và không còn nếp nhăn. Ngoài ra, vừng còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
* Chữa tóc khô, tóc rụng, tóc bạc sớm: Vừng và hà thủ ô, 2 thứ bằng nhau về số lượng đem nghiền nhỏ rồi uống với nước sôi để nguội. Uống ngày 3 lần. Mỗi lần 6g sau bữa ăn, có hiệu quả rõ ràng, tóc sẽ chóng dài, mượt mà và đen lại.
* Lợi sữa cho chị em sau sinh: Vừng rang nhạt lẫn muối giã nhỏ để ăn với cơm hay cháo. Cách khác dùng vừng nấu lẫn với cơm ăn nóng hàng ngày. Kiên trì ăn vừng sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.
* Chữa ho lâu ngày, ho khan, đau họng: Vừng 10g, hạnh nhân 10g, sao lẫn cho chín, đem hầm nhừ với đường phèn, uống với nước sôi ngày 1 lần (để ấm). Tác dụng bổ âm nhuận họng, hết ho, tốt cho phổi.
*Táo bón do nóng trong người, can thận âm hư: Vừng đen, hạnh đào nhục, quả dâu lượng bằng nhau, đảo lên cho chín rồi dùng mật ong quấy đều, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần một thìa cafe, uống lúc đói, có hiệu quả rất tốt, thanh nhiệt, giải độc, bổ can thận.
* Khỏe ngũ tạng, lợi khí lực, hết đau khớp gân cốt dẻo dai: Vừng và gạo nấu cháo nhừ cho đường vừa ăn, tuần 3 buổi. Toàn thân khỏe mạnh.
* Chữa lao hạch ở trẻ nhỏ: Vừng và liên kiều số lượng bằng nhau đem nghiền nhỏ, uống với nước sôi để nguội, hay đem sắc lên uống cũng có tác dụng rất tốt ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cafe.
Trên đây là tác dụng của vừng, vừa là thức ăn, vừa chữa nhiều bệnh lại làm cho tóc đẹp, da hồng hào, trẻ lâu và kéo dài tuổi thọ.
BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương