--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vì sao đại học ở Việt Nam không có tên trong bảng xếp hạng THE?

CÁT CÁT - 06:03 10/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng 417 trường ĐH khu vực châu Á năm 2019 nhưng không có đại diện nào của Việt Nam.

Bảng xếp hạng của The Times Higher Education - tờ báo chuyên đề báo cáo các vấn đề giáo dục ĐH, có trụ sở ở London, cung cấp danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới, đánh giá các trường đại học với những sứ mệnh cốt lõi như giảng dạy, nghiên cứu, truyền đạt kiến thức và triển vọng quốc tế.

Đây là một trong những bảng xếp hạng được các sinh viên tương lai chú ý đến nhờ những yếu tố toàn diện đó.

Theo bảng công bố xếp hạng 417 trường ĐH khu vực châu Á năm 2019 của THE, có khá nhiều trường của khu vực ASEAN lọt vào danh sách này nhưng không có đại diện nào của Việt Nam. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng giáo dục đại học Việt Nam.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQG Hà Nội cho biết, theo nguyên tắc của các bảng xếp hạng là muốn được xếp hạng thì các trường ĐH phải gửi dữ liệu.

Có thể các trường sau khi phân tích, đối sánh, thấy sự chuẩn bị chưa sẵn sàng nên chưa tham gia. Nếu trường ĐH không gửi dữ liệu thì không xếp hạng.

Do đó, không nên quy kết do mình yếu mà không được xếp hạng, hoặc đánh đồng việc không có trong bảng xếp hạng với không có chất lượng. Bởi việc được xếp hạng hay không còn phụ thuộc vào việc trường ĐH có tham gia vào bảng xếp hạng đó hay không.

Tuy nhiên, TS Huy cũng cho rằng, thực tế, việc tham gia vào bảng xếp hạng của THE sẽ khó hơn đối với các trường ĐH Việt Nam so với bảng xếp hạng QS.

Lý do là vì, trong các tiêu chí xếp hạng của THE, thì tiêu chí về mức độ thu nhập của trường ĐH chiếm tổng trọng số đến 17,5% thu nhập từ đào tạo, nghiên cứu, từ chuyển giao công nghệ. Trong khi hiện tại, đây là một điểm yếu của các trường ĐH Việt Nam hiện nay.

Nói cụ thể hơn, việc thống kê tài chính của Việt Nam không dễ dàng cho các trường ĐH nước ngoài.

Đặc biệt, các trường ĐH công lập của Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào ngân sách nên thu nhập từ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp là chưa nhiều. Thu hút đầu tư của doanh nghiệp về các trường ĐH tại Việt Nam cũng rất thấp.

Theo TS Nghiêm Xuân Huy, việc nâng cao tự chủ của các trường ĐH là chủ trương đang được triển khai. Nếu triển khai hiệu quả, các trường chủ động huy động nguồn lực, định mức lao động trả thù lao cho các nhà khoa học hàng đầu thì mới cạnh tranh được trong bảng xếp hạng THE.

leg: Ảnh minh họa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---