Vị hoàng đế vĩ đại nào của Pháp được đánh giá cao hơn Napoleon?

Với tài năng của mình, vua Louis XIV đã giúp nước Pháp trở nên hùng mạnh nhất. Chính vì vậy, ông thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả Napoleon.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?
"Vua Mặt trời" Louis XIV hay còn được biết đến với các tên gọi như Louis XIV Vĩ Đại, Đại Vương Louis được các sử gia, chuyên gia đánh giá là nhà chinh phạt vĩ đại nhất nước Pháp.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-2
Sinh ngày 5/9/1638, vị vua nổi tiếng của Pháp Louis XIV được đặt tên thánh là Louis-Dieudonné (có nghĩa Món quà của Chúa).
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-3
Vua Louis XIV lên ngôi rất sớm khi chỉ mới chưa đầy 5 tuổi, nhưng quyền lực thật sự nằm trong tay thái hậu Anne và hồng y Mazarin. Năm 1649 đến 1653, nước Pháp diễn ra cuộc nội chiến, giới quý tộc các tỉnh đã tạo liên minh quân sự nhằm chống lại thái hậu Anne và hồng y Mazarin.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-4
Nhiều lần thái hậu phải dẫn vua Louis XIV còn nhỏ chạy khỏi hoàng cung để đi trốn. Cuộc nội chiến này có cả sự trợ giúp của quân Tây Ban Nha. Nó đã khiến nền kinh tế nước Pháp suy sụp.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-5
Nhiều biến cố xảy ra khiến vua Louis XIV ngay từ nhỏ đã hiểu rằng cần có được quyền lực tập trung vào tay mình mới có thể xây dựng một đất nước phồn thịnh. Năm 1661, hồng y Mazarin qua đời, vua Louis XIV chính thức trị quốc, nắm thực quyền một cách tuyệt đối.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-6
Vua Louis XIV thực hiện việc xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-7
Ông đã chọn Mặt trời là biểu tượng cho quyền lực của mình. Thậm chí, vị hoàng đế này còn tuyên bố "Ta Là Đất Nước" nhằm thể hiện việc nắm giữ quyền lực tuyệt đối, không chia sẻ với bất cứ ai.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-8
Với tài dụng binh của mình, Vua Louis XI đã vực dậy nền kinh tế Pháp và đạt được những thành quả lớn.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-9
Vị hoàng đế vĩ đại của Phápy cũng chính là người cho xây dựng cung điện Versailles vang danh thế giới. Ông cũng thực hiện nhiều cuộc chinh phạt nổi tiếng.
Vi hoang de vi dai nao cua Phap duoc danh gia cao hon Napoleon?-Hinh-10
Dưới tài năng của mình, vua Louis XI đã thực hiện cuộc xâm lược Hà Lan, Tây Ban Nha và một số quốc gia khác ở châu Âu. Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha (1701-1714) là một trong những cuộc chiến nổi tiếng nhất do Vua Louis XI lãnh đạo.
Theo Đời sống
back to top