--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vật liệu nano từ tính bọc vàng – xạ đen ức chế ung thư

KHÁNH LY - 11:44 14/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu do Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ TPHCM thực hiện, cho thấy vật liệu nano từ tính bọc vàng - xạ đen giúp nâng cao hoạt tính của xạ đen, có tiềm năng trong sản xuất thuốc điều trị ung thư.

Nghiên cứu do Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ TPHCM thực hiện, cho thấy vật liệu nano từ tính bọc vàng - xạ đen giúp nâng cao hoạt tính của xạ đen, có tiềm năng trong sản xuất thuốc điều trị ung thư. 

Xạ đen là loại cây thuốc phổ biến ở Việt Nam, có hoạt tính sinh học chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt một số u ác tính. Để nâng cao hoạt tính của xạ đen, nhóm tác giả nghiên cứu chế tạo vật liệu nano từ tính bọc vàng mang thuốc có nguồn gốc từ cây xạ đen, để hướng tới việc ức chế tăng sinh tế bào ung thư. Theo đó, lá xạ đen được rửa sạch, phơi khô, rồi nghiền thành bột. Sau đó thêm nước, đun sôi để lấy dịch chiết. Bằng phương pháp phân hủy nhiệt, nhóm tổng hợp được hạt nano sắt từ bọc vàng, sau đó thêm dịch chiết xạ đen. Thí nghiệm so sánh độc tính với tế bào Hela (tế bào ung thư cổ tử cung ở người) cho thấy, vật liệu nano sắt từ bọc vàng – xạ đen có hoạt tính gây chết tế bào ung thư cao hơn so với doxorubicin (một loại thuốc được dùng để điều trị ung thư hiện nay). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiềm năng rất lớn của vật liệu mới trong việc sản xuất thuốc điều trị ung thư. Hiện nhóm tác giả đang tiếp tục hợp tác với các nhóm nghiên cứu khác để xúc tiến các thí nghiệm đánh giá, hiệu chuẩn sản phẩm từ đề tài, thử nghiệm trên các loại tế bào ung thư khác, nhằm đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế.

  • Phẫu thuật điều trị ung thư bảo tồn thận
    Khỏe- An Quý - 16:04 01/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Cắt u bảo tồn thận, hay cắt thận bán phần trong điều trị u thận giúp giữ lại tối đa nhu mô thận lành, nhờ đó, chức năng thận còn lại được bảo tồn, giảm thiểu nguy cơ suy thận mạn so với phương pháp truyền thống cắt bỏ toàn bộ thận có bướu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 18:35 20/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 20/6 cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 311 bệnh nhân, nâng số ca mắc tại Việt Nam đến nay là 13.211.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---