--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Uống thuốc tiêu độc thành nhiễm độc nặng

TN (GHI) - 15:00 15/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dân ta vẫn có quan niệm dị ứng, mẩn ngứa đều gây ra do “nóng gan” hoặc do nhiễm độc nên thường dùng thuốc nam hoặc thảo dược có tác dụng “mát gan”, thải độc, tiêu độc… mà không biết đó là quan niệm sai lầm, dễ nguy hiểm tới tính mạng.

Chị Nguyễn Thị H. (47 tuổi, Hà Nội) bị mẩn ngứa ngoài da. Chị không đi khám mà tự mua thuốc thảo dược tiêu độc, chữa mẩn ngứa, dị ứng về  uống. Nào ngờ, tình trạng mẩn ngứa không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng, 2 mắt chị sưng nề, nổi nhiều dát đỏ khắp người, ngứa ngáy rất nhiều.

Khi đi khám chị được chẩn đoán nhiễm độc da dị ứng do thuốc. Cũng may chị đến viện sớm chứ nhiều trường hợp do dùng thuốc tiêu độc chữa dị ứng dẫn đến suy đa tạng, nhiễm trùng huyết nặng… 

Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, một số người cho rằng, dị ứng, mẩn ngứa đều do “nóng gan” hoặc do nhiễm độc nên thường dùng thuốc Nam hoặc thảo dược có tác dụng mát gan, thải độc, tiêu độc… 

Phần lớn các biểu hiện dị ứng có nguồn gốc từ các rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch, không liên quan đến các bệnh lý gan mật hay nhiễm độc tố. Do đó, việc dùng thuốc thải độc, tiêu độc là không cần thiết trong phần lớn các trường hợp dị ứng.

Vì vậy, khi bị mắc các bệnh dị ứng, mẩn ngứa ngoài da cần đi khám để được điều trị đúng, không nên tự chẩn đoán, tự mua thuốc điều trị, bệnh không khỏi mà dễ nguy hiểm đến tính mạng.

TN (ghi)

  • Đưa dị nguyên vào điều trị dị ứng
    Bác sĩ của bạn- thúy nga - 08:22 25/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phương pháp được chỉ định với tất cả trường hợp dị ứng đường hô hấp trên và dưới và một số trường hợp dị ứng khác. Tuy nhiên, đây là một liệu pháp phải tuân thủ điều trị trong một thời gian dài từ 2 - 5 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế: Ngày 13/6, cả nước thêm 297 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 95 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:28 13/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 103 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM nhiều nhất với 44 trường hợp- riêng BV Bệnh Nhiệt đới đã 36 ca. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 297 ca mắc COVID-19 và 176 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---