Hỏi: Tại sao khi mới uống rượu cơ thể ấm nhưng sau lại càng lạnh hơn?
Trần Đình Hiển (Hà Nội)
ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty cổ phần thực phẩm Hà Nội: Khi mới uống rượu, nồng độ cồn có trong rượu sẽ tác động đến tim mạch làm tăng quá trình vận chuyển máu, còn cách mạch thì giãn ra, các mao mạch cũng mở để lấy oxy cung cấp cho quá trình này. Vì thế, cơ thể sẽ tăng nhiệt để phục vụ quá trình này.
Tuy nhiên, sau khi rượu đã được phân giải gần hết trong cơ thể thì chúng ta thường bị lạnh. Do cơ thể bị mất nhiệt, gió lạnh phía ngoài xâm nhập vào cơ thể thông qua các lỗ chân lông đã bị mở ra trước đó. Điều này cũng khiến người uống rượu gặp các nguy cơ như dễ bị cảm lạnh, bệnh tim mạch tăng cao, nhất là nguy cơ đột quỵ.
PV (ghi)