Nám mụn do rối loạn nội tiết tố
Nhìn làn da của chị Lê Mai Loan (sinh năm 1966, Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội) hẳn ít tai nhận ra chị từng bị nám mặt, nổi mụn hàng chục năm nay do rối loạn nội tiết tố. Hai bên má từng bị nám đen ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến chị Lan rất tự ti. Thế nhưng, dạo gần đây, mỗi lần gặp người quen thì ai cũng phải ngạc nhiên bởi những vết nám của chị mờ hẳn đi, da sáng hơn. Hỏi ra thì được biết đó là nhờ chị thường xuyên uống nước sắc từ lá mật gấu.
Chị Loan cho biết: “Trước đây, tôi chỉ biết đến thân cây và rễ cây mật gấu thường dùng làm thuốc mà không biết rằng lá cây mật gấu cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh. Nghe người quen mách cho, tôi mua lá mật gấu tươi về rửa sạch sau đó sắc lên uống thay cho nước lọc hàng ngày. Đến nay dùng được khoảng 4 tháng thì da mặt đỡ hẳn nám, sáng và mịn màng hơn nhiều so với trước kia”.
Được biết, chị Loan cũng đã từng dùng nhiều loại thuốc uống hay kem bôi nhưng vết nám chỉ mờ đôi chút, sau khi ngưng bôi hoặc uống đâu lại vào đó thậm chí vết nám còn lan rộng hơn. Trị nám bằng laser thì chi phí quá cao lại không chắc chắn chữa dứt điểm được nám nên chị đành chọn cách “sống chung với lũ”.
Vết nám của chị Loan mờ hẳn đi, da sáng hơn sau khi uống nước sắc lá mật gấu
Kiên trì là hàng đầu
Chia sẻ về phương pháp trị nám, tàn nhang này của mình, chị Loan cho hay: “Uống lá cây mật gấu hay uống bất cứ một loại thảo dược nào khác thì yếu tố kiên trì là yếu tố kiên quyết để thu được hiệu quả như mong muốn. Tôi sử dụng gần 2 tháng mới thấy các vết nám đẩy chân lên, sần sùi, có những nốt li ti, tức là lúc đó dược chất của lá mật gấu đang có tác dụng. Vì vậy, ai sử dụng phương pháp này trong 1, 2 tháng mà đã nản thì sẽ không có kết quả như mong muốn”.
Việc sử dụng lá mật gấu đun uống thay cho nước về lâu dài cũng chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tác dụng phụ. “Tôi uống hơn 4 tháng, thấy nám đỡ, da đẹp hơn mà ăn cũng ngon miệng, cơ thể khoẻ mạnh, ít bị chóng mặt đau đầu do huyết áp như trước kia nên hằng ngày tôi đun khá nhiều để cho cả gia đình sử dụng, con gái tôi bị mụn uống vào cũng thấy tình trạng da được cải thiện nhiều”, chị Loan cho biết thêm.
Trong cây mật gấu có chứa nhiều hoạt chất rất tốt trong việc điều trị bệnh gồm: Chất rabdoserrin A, excisanin A, 2α-hydroxyl-ursolic acid, ursolic acid, β-sitosterol, β-sitosterol glucoside… Cây mật gấu rất tốt cho người men gan cao, xơ gan, vàng da, tiêu hóa kém, sỏi mật, thừa cân, béo phì, thoái hóa xương khớp, giúp da mịn màng… Mặc dù lá mật gấu khô hay tươi đều có thể sử dụng nhưng nếu có điều kiện thời gian tốt nhất nên sử sụng lá mật gấu tươi, vì khi còn tươi, các thành phần hóa học trong lá sẽ giữ được nguyên trạng chứ không như ở thể khô ít nhiều cũng bị biến đổi khác đi.
Lương y Nguyễn Minh
(Trung tâm Y tế Việt – Nga)
Tuy nhiên, giống như cái tên “mật gấu” nước uống có vị đắng nên khá khó uống. “Nếu mới đầu chưa uống quen thì nên đun loãng một chút. Sau khi uống quen sẽ cảm thấy vị của nó rất đặc biệt và dễ uống. Đắng ban đầu nhưng ngọt về sau”, chị Loan chia sẻ.
Theo Đông y, cây mật gấu (hay còn được gọi là Hoàng liên ô rô) có tính quy hàn vị đắng, là một vị thuốc quý có nhiều công dụng tuyệt vời mà từ xa xưa cha ông ta đã biết và sử dụng trong việc chữa trị nhiều loại bệnh. Người ta thường dùng cây mật gấu sắc uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để chữa các bệnh xương khớp, huyết áp, tiểu đường, giúp thanh lọc giải độc, điều trị các vấn đề về gan, thận, làm đẹp da…
Bình Nguyên