Uống nước mà thấy các dấu hiệu này... cẩn thận gan, thận suy yếu

Uống nước là thói quen tốt cho sức khỏe nhưng sau khi uống nước nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu này thì cần cẩn thận vì có thể gan, thận đang suy yếu, bệnh tiểu đường, ung thư ...đến gần.

Các dấu hiệu bất thường trong cơ thể xuất hiện với tần suất thường xuyên có thể là tín hiệu cảnh báo bệnh tật. Đặc biệt, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu này sau khi uống nước mọi người cần cẩn trọng với các vấn đề sức khỏe của gan, thận hoặc bệnh tiểu đường, ung thư.

Tiểu ít hoặc không tiểu được

Trong vòng 24 giờ mà lượng nước tiểu chỉ dưới 500ml là chứng tỏ thiểu niệu còn nếu ít hơn nữa thì là vô niệu tức uống vào mà không tiểu ra được. Đối với người bình thường, sau khi uống nước, lượng nước tiểu bài tiết ra bên ngoài cũng sẽ tăng lên. Nếu bạn vẫn uống nước bình thường nhưng thấy ít đi tiểu, khó tiểu thì nên cảnh giác.

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân chính gây thiểu niệu hoặc vô niệu sau khi uống nước là do chức năng thận hoạt động không bình thường, chủ yếu đến từ bệnh lý suy thận cấp hoặc suy thận mạn tính.

Uống nước mà thấy các dấu hiệu này, khả năng cao gan thận yếu

Uống nước mà thấy các dấu hiệu này, khả năng cao gan thận yếu

Khát nước, khô miệng

Nếu bạn đã uống nước thường xuyên mà vẫn hay khát nước khô miệng thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý đái tháo đường hoặc đái tháo nhạt.

Trong tiểu đường, cơ thể phải cố gắng thải trừ lượng đường dư thừa thông qua nước tiểu nên thận phải hoạt động tăng lên dẫn tới chất lỏng mất theo, do đó cơ thể luôn thấy khát hơn bình thường. Còn ở người đái tháo nhạt nghĩa là tình trạng rối loạn khả năng cân bằng nước trong cơ thể.

Trong trường hợp này thận của bệnh nhân không còn khả năng giữ nước, gây ra triệu chứng tiểu nhiều, bệnh nhân cũng sẽ trở nên khát nước, muốn uống nhiều nước hơn, nước tiểu loãng hơn.

Phù nề, sưng tấy bất thường

Phù nề có thể do uống nhiều nước hoặc do cơ thể không bài tiết được nước tiểu thông thường nên phù nề. Lượng nước nạp vào cơ thể quá nhiều làm loãng chất điện giải, đặc biệt là natri trong máu, khiến nồng độ natri giảm xuống dưới 135mmol/l (hạ natri máu).

Khi nồng độ natri giảm do tiêu thụ quá nhiều nước, chất lỏng sẽ di chuyển từ bên ngoài vào bên trong tế bào, khiến chúng bị phù.

Khó nuốt, đau, chướng bụng hoặc tiêu chảy

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt hoặc thường xuyên vướng víu trong cổ họng tức là thực quản đang có vấn đề. Điều đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng khối u thực quản đang tăng lên.

Chính vì thế chúng ngăn cản khiến bạn thấy khó nuốt. Sau khi uống nước nếu cảm thấy đau, chướng bụng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề ở đường tiêu hóa chẳng hạn như xơ gan, tắc nghẽn đường tiêu hóa, viêm tụy, viêm dạ dày,...

Tình trạng tiêu chảy sau khi uống nước có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm ruột cấp tính hoặc các bệnh đường ruột khác.

BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)

Theo Đời sống
Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ bị rôm sảy.
back to top