U vàng phân tán

(khoahocdoisong.vn) - U vàng (Xanthoma) là những u nhỏ lành tính, thường có màu vàng hoặc những mảng thâm nhiễm màu vàng phẳng, không nổi cao lên trên mặt da. Thương tổn được hình thành do các mô bào, đại thực bào mà trong nguyên sinh chất của chúng có chứa các lipid, thường là cholesterol.

Hỏi: Con tôi tự nhiên bị lên nhiều nốt trên người, nhất là trên mặt. Gia đình đã cho cháu đi khám rất nhiều nơi và được chẩn đoán là bị u vàng phân tán nhưng lại không có thuốc điều trị. Hiện tại cháu tiếp tục bị mọc lan ra rất nhiều nơi,các nốt mọc rất to. Xin hỏi bệnh này có chữa được không?

Thu Hà (Gia Lâm, Hà Nội)

TS Bùi Thị Vân.

TS Bùi Thị Vân.

TS Bùi Thị Vân, Khoa Da liễu Dị ứng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: U vàng (Xanthoma) là những u nhỏ lành tính, thường có màu vàng hoặc những mảng thâm nhiễm màu vàng phẳng, không nổi cao lên trên mặt da. Thương tổn được hình thành do các mô bào, đại thực bào mà trong nguyên sinh chất của chúng có chứa các lipid, thường là cholesterol. U vàng thường khu trú ở da, gân và có thể ở giác mạc, tiến triển chậm, hay gặp ở những người có tăng lipid máu mắc phải hoặc người bị đe dọa vữa xơ động mạch.

Một số yếu tố liên quan đến bệnh u vàng như rối loạn lipoprotein máu có tính chất gia đình, tăng triglyceride máu, và thiếu hụt lipoprotein lipase. Tuy nhiên, một số trường hợp bị bệnh u vàng, nhưng hàm lượng mỡ trong máu vẫn bình thường. Người ta cho rằng có thể là do sự rối loạn chuyển hóa tại chỗ. Để điều trị, cần loại bỏ tổn thương bằng phẫu thuật cắt bỏ, đốt điện cao tần, laser C02. Điều trị toàn thân bằng cách điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa lipid nhằm giảm tái phát và hạn chế các biến chứng do tăng lipid máu gây nên. Bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống như ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, cá; Giảm chất béo bão hòa (có trong thịt, bơ, các sản phẩm từ sữa khác dầu dừa, dầu cọ); Giảm lượng đường trong đồ uống có ga, kẹo, bánh quy và bánh ngọt; Nếu có béo phì, thừa cân, thì giảm cân bằng cách giảm lượng calo và tăng tập thể dục.

Theo Đời sống
Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
back to top