--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

U nang giáp móng

KHÁNH THỦY (GHI) - 15:10 13/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - U nang giáp móng hay có tên gọi khác là u nang giáp lưỡi là u giáp móng vì tuyến giáp khi ở trong thời kỳ phôi thai di chuyển từ trên xuống dưới và nằm cố định ở cổ, đường di chuyển sẽ đóng lại hoàn toàn.

Hỏi: U nang giáp móng là gì, có nguy hiểm không?

Ngô Văn Hiền (Lào Cai)

ThS.BS Mai Văn Sâm, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Tuyến giáp khi ở trong thời kỳ phôi thai di chuyển từ trên xuống dưới và nằm cố định ở cổ, đường di chuyển sẽ đóng lại hoàn toàn. Tuy nhiên khi đường di chuyển không đóng lại sẽ hình thành nang gọi là nang giáp móng vì nằm trước hay ngay sau xương móng và dưới gốc lưỡi (còn có thể gọi là nang giáp lưỡi). Nang này thường lành tính nhưng vẫn có tỷ lệ ác tính. Nang có kích thước nhỏ, có thể to lên nhanh hoặc nhiễm trùng. Nang này thường được phát hiện lúc nhỏ tuổi nhưng cũng có khi không phát hiện được nên nhiều người lớn vẫn bị viêm, sưng và không có thuốc chữa nang giáp móng. Khi nang to lên nhanh, sưng đau hoặc nghi ngờ ung thư sẽ bắt buộc phải phẫu thuật.

Hiện nay, phần lớn các bệnh viện dùng phương pháp cắt bỏ u nang giác móng theo Sistrunk. Kỹ thuật Sistrunk mổ dọc theo đường giữa cổ, cắt bỏ khối u và phần giữa của xương móng, đường rò trên xương móng, tỷ lệ tái phát sau mổ thấp. Để giúp người bệnh sớm thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, chúng tôi đã cải tiến theo đường mổ ngang, đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ dàng mở rộng phẫu trường khi cần thiết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội yêu cầu xử lý các trường hợp cản trở hoạt động bãi rác Nam Sơn
Thời sự- Hiểu Minh - 07:46 16/07/2020
UBND thành phố Hà Nội cho biết, các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được chỉ đạo giải quyết. UBND thành phố yêu cầu cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
  Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
  Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO