--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tý mất chân vì đắp đinh lăng trị chín mé

THÚY NGA - 14:00 22/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chín mé có nhiều loại khác nhau và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm xương khớp, hoại tử, nhiễm trùng, múp ngón...Chữa theo phương pháp dân gian có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm tới tính mạng.

Anh Nguyễn Văn H. (Hải Dương) phải đi cấp cứu vì sốt cao, ngón chân cái sưng to, nhiễm trùng, hoại tử. Nguyên nhân, chân anh bị chín mé. Anh nghe theo kinh nghiệm của bà con ở quê lá đinh lăng và muối giã nhỏ đắp vào chỗ đau. Kết quả chân anh không đỡ mà sưng to, mưng mủ, cơ thể phát sốt.

Bác sĩ chẩn đoán anh bị chín mé sâu, phải tiến hành chích rạch ổ áp xe để tháo mủ, cắt bỏ hoại tử, dùng kháng sinh mạnh để chống nhiễm trùng. Cũng may anh đến kịp nếu không phải tháo khớp, bỏ mất ngón chân.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Quang, Hội Nam Y Việt Nam cho biết, chín mé có nhiều loại khác nhau và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm xương khớp, hoại tử, nhiễm trùng, múp ngón...

Dùng cây đinh lăng và muối chỉ có tác dụng với chín mé mới tấy đỏ. Chín mé sâu hoặc chín mé nốt phỏng thì phải cắt nốt phỏng và chích rạch áp xe mới nhanh khỏi và an toàn.

Vì vậy, khi  có chín mé vẫn cần đi khám để được hướng dẫn, việc làm theo kinh nghiệm dân gian đôi khi gây nguy hiểm.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội xác định 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19
Thời sự- B.H.Thanh - 11:17 06/04/2020
Với nhiều chỉ tiêu kinh kế tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội đã đề ra 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại, phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO