Tỷ lệ kém hấp thu lactose ở người Việt Nam cao

(khoahocdoisong.vn) - Không dung nạp lactose là tình trạng xảy ra với những người không thể tiêu hóa lactose.

Tỷ lệ kém hấp thu lactose của Việt Nam là 86,8%, cao hơn so với Trung Quốc (81%), Ấn Độ (80,79%) và thấp hơn Singapore (93%).

Nhiều người Việt kém dung nạp lactose

Lactose là một loại đường trong những sản phẩm làm từ sữa. Người mắc chứng không dung nạp lactose là do cơ thể không sản sinh đủ lactase, một loại men tự nhiên do đường ruột tạo ra, giúp tiêu hóa lactose. Vì thế khi ăn uống các thực phẩm làm từ sữa thì đường lactose trong đó sẽ không phân hủy được, mà được chuyển xuống ruột già. Tại đây các vi khuẩn sẽ phân hủy lactose thành chất lỏng và khí, khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng ở hệ tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy.

Chứng không dung nạp đường lactose không nguy hiểm nhưng các triệu chứng bệnh làm chúng ta khó chịu. Không dung nạp lactose khác với dị ứng sữa. Không dung nạp lactose là chứng bệnh của hệ tiêu hóa trong khi dị ứng sữa liên quan đến hệ miễn dịch. Muốn biết có dung nạp lactose hay không có thể làm xét nghiệm test thở khá dễ dàng.

TS.BS Đào Việt Hằng, Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật, ĐH Y Hà Nội cho biết, ước tính, có khoảng 75% dân số thế giới ở tuổi trưởng thành mắc chứng không dung nạp lactose. Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu & Đào tạo tiêu hóa, gan mật cho thấy, tỷ lệ kém hấp thu lactose của Việt Nam là 86,8%, cao hơn so với một số quốc gia khác cùng khu vực châu Á như Trung Quốc (81%), Ấn Độ (80,79%) và thấp hơn Singapore (93%).

Thích nghi với chứng không dung nạp lactose thế nào?

Trong khi nhiều người lớn mắc chứng không dung nạp lactose thì rất hiếm trẻ sinh ra mắc chứng không dung nạp lactose. Tuy nhiên, sau một đợt tiêu chảy nặng có thể trẻ bị ảnh hưởng tạm thời đến khả năng sản xuất lactase, trẻ  gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa trong một thời gian ngắn. Đối với trẻ sinh non do hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, để cải thiện khả năng dung nạp lactose có thể tập cho trẻ sử dụng từng ít sữa mỗi lần và tăng dần lượng sữa khi cơ thể đã chấp nhận. Theo các bác sĩ, bằng cách này hệ thống tế bào màng ruột sẽ được kích thích tiết men lactase tăng dần. Trường hợp trẻ kém hấp thu lactose có thể thay bằng sữa không chứa lactose như sữa từ đậu nành, các loại sữa đã tách lactose. Sữa dê chứa ít lactose hơn và dễ tiêu hóa hấp thu; sữa chua trong đó đường lactose đã bị các vi khuẩn lên men, chuyển hóa thành axit lactic trở nên dễ tiêu hóa, hấp thu hơn có thể được sử dụng đối với trẻ lớn.

Đối với người lớn, tình trạng không dung nạp lactose có thể nặng hay nhẹ. Muốn biết mình có dung nạp được không có thể bắt đầu bằng một ly sữa nhỏ rồi nâng dần  lượng lên. Không nên quá sợ hãi khi uống một ly sữa và gặp những triệu chứng này vì các triệu chứng khó chịu sẽ qua đi, không nguy hiểm tới tính mạng. Chất lượng và số lượng vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong khả năng tiêu hóa các sản phẩm từ sữa. Bằng cách bổ sung một số loại chế phẩm sinh học như sữa men tiêu hóa và tiêu thụ sữa lên men (sữa chua) một cách thường xuyên có thể cải thiện và loại bỏ nhiều triệu chứng không dung nạp lactose. Theo các chuyên gia, những người nhạy cảm với lactose có thể chọn các loại sữa làm từ hạt, hoàn toàn không chứa đường lactose nhưng vẫn cung cấp đủ canxi, đạm, béo hay các vi chất cần thiết để tăng cường cho sức khỏe. Khi không tập uống được sữa, để ngăn ngừa chứng loãng xương có thể bổ sung canxi từ tôm, cua, cá, các loại rau cải tươi, các loại hạt cũng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo Đời sống
back to top