--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Lựa chọn nguyện vọng không nên chạy theo đám đông

HÀ LINH ​ - 06:58 23/05/2020

TP - Chỉ còn khoảng 1,5 tháng nữa, học sinh Hà Nội sẽ bước vào cuộc đua tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập. Lựa chọn nguyện vọng thế nào phù hợp với sức học cũng khiến học sinh phải “cân não” và có sự tư vấn của giáo viên.

Nhiều điểm mới

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được tổ chức 3 môn gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ thay vì 4 môn như trước đó. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm nay được tính bằng điểm Ngữ văn cộng điểm Toán nhân 2, cộng điểm Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh sẽ làm bài thi trong 2 ngày 17 và 18/7. Toàn thành phố được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Theo đó, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 (NV1) và NV2. Hai NV phải trong cùng một khu vực tuyển sinh. Trường hợp học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi trường hạ điểm chuẩn sẽ chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận học sinh NV2.

Ngoài ra, mỗi học sinh được đăng ký vào 7 NV chuyên (THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam; THPT Chuyên Nguyễn Huệ; THPT Chu Văn An; THPT Sơn Tây), 2 NV song bằng tú tài, 2 NV song ngữ Tiếng Pháp. Các NV này độc lập với nhau, do đó nếu học sinh đăng ký, sau khi có điểm chuẩn, một học sinh có thể có từ 0-7 NV trúng tuyển vào các trường THPT công lập.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng hướng dẫn những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh nhưng 2 NV phải cùng 1 khu vực tuyển sinh.

Ngày 23/6 tới, Sở sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Khi đó, học sinh muốn thay đổi NV dự tuyển có thể nộp đơn thay đổi trong 2 ngày là 24-25/6.

Ông Phạm Quốc Toán, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là bài thi Ngoại ngữ được điều chỉnh bằng phương thức thi trắc nghiệm hoàn toàn thay vì kết hợp trắc nghiệm và tự luận như năm ngoái, nội dung thi sẽ được tinh giản.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nói, Sở sẽ đưa công khai chỉ tiêu tuyển sinh lên Cổng thông tin điện tử. Cũng trong năm học tới, Hà Nội phải giảm số lớp/trường; giảm số lượng học sinh/lớp vì hiện nay nhiều trường quá tải. “Năm nay, toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS, trong đó phân bổ vào trường THPT công lập 66,5 nghìn học sinh; TT GDTX khoảng 8.000 em; liên kết dạy nghề khoảng 3.000 em và hơn 21 nghìn em cho các trường ngoài công lập”, ông Đại cho biết.

Tư vấn để học sinh chọn trường phù hợp

Với số lượng thí sinh cao, Hà Nội chỉ cho phép 62% học sinh có suất học trường công, vì thế thời điểm này học sinh phải cân nhắc, lựa chọn NV thật kỹ, tránh trường hợp cao không với tới - thấp lại thừa.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, chủ nhiệm lớp 9 một trường THCS ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, lựa chọn NV sai sẽ rất oan uổng. Đặc biệt, các em phải đánh giá đúng năng lực để đặt cược cơ hội trúng tuyển tối đa ở NV1, vì sau này muốn đổi NV2 phải có mức điểm cao hơn điểm trúng tuyển 1,5 điểm. Cô Hà cũng cho biết, thực tế nhiều học sinh không tự tin về sức học nên chọn NV dưới sức, cũng có nhiều em chọn trường vì bạn thân đăng ký vào NV đó. Vì thế, thầy cô giáo các bộ môn thi sẽ đánh giá sức học từng học sinh để tư vấn các em chọn trường phù hợp.     

Ngày 23/6 tới, Sở sẽ công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Khi đó, học sinh muốn thay đổi NV dự tuyển có thể nộp đơn thay đổi trong 2 ngày là 24-25/6.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Túi trữ nước đa công dụng
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 11:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Túi trữ nước ngọt, sản phẩm của Công ty Cổ phần nhựa Tân Đại Hưng (TPHCM), được đưa vào sử dụng ngay trong mùa hạn mặn giúp bà con miền Tây giải cơn khát đang diễn ra gay gắt.
 • Hà Nội kiểm tra hoạt động các sàn giao dịch bất động sản
  Bất động sản - BA - 11:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản ngay trong quý 2/2020. Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có 40 sàn giao dịch bất động sản, phần lớn tập trung tại các quận nội thành.
 • Lan đột biến khó trồng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 09:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy có những cây lan đột biến có giá hàng tỷ đồng, xin hỏi đặc tính của loài lan đột biến thế nào?
 • Thanh Hóa: Xoá bỏ các chợ tự phát gây ô nhiễm môi trường
  Môi trường- Thụy Bình - 07:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kiểm điểm, xử lý Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn nếu trên địa bàn quản lý có các tụ điểm kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xoá bỏ các tụ điểm kinh doanh, buôn bán tự phát trên địa bàn tỉnh.
 • Vỡ tinh hoàn lo vô sinh
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 06:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vỡ tinh hoàn thuộc dạng tổn thương nặng, dập nát, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể rách da bìu, đòi hỏi can thiệp khẩn cấp. Tổn thương nhẹ hơn như chỉ bị xây xát, gây tụ máu… cũng cần đến cơ sở y tế để tránh biến chứng.
 • Kiên Giang thu hồi 43 dự án chậm tiến độ
  Bất động sản - Bảo Anh - 05:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 76 tổ chức thực hiện kết luận thanh tra số 602, ngày 27/4/2020 của Thanh tra Chính phủ.
 • Chào đón đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá!
  Bạn đọc- Đình Nhận (Hải Phòng) - 05:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ việc doanh nghiệp Trung Quốc ngang nhiên xây dựng công trình “đường lưỡi bò” phi pháp tại Hải Phòng mà Báo KH&ĐS phản ánh, theo tôi việc làm này của doanh nghiệp là không thể chấp nhận.
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO