--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tụt huyết áp vì ăn kiêng

MA (GHI) - 12:52 14/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Để tránh tụt huyết áp, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn, nên thêm bữa phụ xen lẫn bữa chính nhưng nhớ rằng tổng lượng thức ăn trong ngày không thay đổi so với trước đây nếu đã đạt cân nặng lý tưởng.

Mới bị phát hiện tiểu đường nên chị N.T.M. (Nam Định) rất lo lắng. Chị hết tìm hiểu sách báo, lại nghe người quen mách bảo, ăn kiêng đủ thứ đến nỗi tụt huyết áp, suýt phải nhập viện.

Lời bàn: BS Hải Anh, nguyên cán bộ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bị tiểu đường không có nghĩa phải ăn kiêng tuyệt đối. Để tránh tụt huyết áp, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn, nên thêm bữa phụ xen lẫn bữa chính nhưng nhớ rằng tổng lượng thức ăn trong ngày không thay đổi so với trước đây nếu đã đạt cân nặng lý tưởng. Khi lựa chọn thực phẩm nên tránh các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mỳ trắng, khoai nướng, gạo xát kỹ, miến rong, đường, bánh kẹo, nước ngọt và chú ý ngay cả các loại hoa quả ngọt như dưa hấu, xoài, na, nhãn. Đối với các chất tạo ngọt nên hạn chế nhất là đối với các chất tạo ngọt có chứa năng lượng như saccaroze, gluco… Nên thay gạo trắng bằng gạo lứt hoặc gạo giã rối, khoai củ, tăng tiêu thụ các sản phẩm từ các loại hạt, đậu đỗ. Mỗi ngày nên duy trì sử dụng 400g rau và quả chín để giúp điều hòa đường huyết cùng với duy trì hoạt động thể lực thường xuyên ít nhất 150 phút/tuần.

  • Tiểu đường + huyết áp cao= đục thủy tinh thể
    Khỏe- BS Hoàng Cương - 17:33 07/06/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Một số nghiên cứu đã củng cố mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và sự hình thành đục thủy tinh thể. Hình thành đục thủy tinh thể, đặc biệt là đục vỏ và cực sau, xảy ra thường xuyên hơn và ở độ tuổi trẻ hơn, trên bệnh nhân tiểu đường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---