Tuốt lá cho đào nở hoa đúng Tết

Tuốt lá đào thường vào giữa tháng 11 âm lịch để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Hỏi: Vườn nhà tôi có trồng mấy cây đào chơi hoa năm trước. Nay đào cũng đa ra nụ, mọi người bảo tôi phải tuốt lá thì mới có hoa đẹp chơi Tết. Xin KH&ĐS tư vấn cách chăm cho hoa nở đúng Tết.

Nguyễn Văn Hải (Bắc Giang)

Tuốt lá cho đào nở hoa đúng Tết ảnh 1

Tuốt lá cho đào nở hoa đúng Tết

TS. Lâm Xuân Thái, Khoa Nông nghiệp, Đại học Hà Tĩnh, cho biết: Chăm sóc cây đào nở hoa vào đúng dịp Tết không chỉ tác động vào giai đoạn cuối mà cần phải tác động trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Ngoài những biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán... để cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết, cần phải có thêm các biện pháp kỹ thuật như tuốt lá…

Tuốt lá thường vào giữa tháng 11 âm lịch, tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2- 5 ngày, ngược lại thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn.

Khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, phun phân ure pha nồng độ 1% lên thân lá hoặc tưới để hãm cho đào không ra hoa sớm. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 để kích thích đào ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, sẽ làm tổn thương đến mầm hoa.

Theo Đời sống
back to top