Tưởng chỉ đầy bụng nào ngờ ung thư gan

(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện của ung thư gan lúc đầu chỉ giống như bệnh rối loạn tiêu hóa, đầy bụng chán ăn nên người dân cần cảnh giác.

Gần đây, anh Nguyễn Văn H., 35 tuổi (Hà Nội) thường bị đầy hơi, trướng bụng, ăn không ngon miệng. Nghĩ do rối loạn tiêu hóa anh đi cắt thuốc Nam về uống. Bệnh không thuyên giảm, ngày càng nặng hơn: Đau bụng, gày sút cân, sức khỏe suy yếu.  

Kết quả chụp CT - scanner đa dãy ổ bụng để chẩn đoán cho thấy: Gan bệnh nhân có hình ảnh khối có tính chất ác tính/xơ gan, lách to, giãn tĩnh mạch vành vị, giãn đường mật gan trái... Bác sĩ khuyên anh nên bỏ thói quen uống rượu hơn 10 năm.

Lời bàn: Ung thư gan ngày càng trẻ hóa, tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao và một trong những nguyên nhân chính là do nghiện rượu, viêm gan B, C, xơ gan không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Biểu hiện của ung thư gan lúc đầu chỉ giống như bệnh rối loạn tiêu hóa, đầy bụng chán ăn... nên người dân cần cảnh giác. Khi phát hiện mắc viêm gan B, C, xơ gan cần đến viện điều trị không nên tự điều trị tại nhà bằng phương pháp dân gian sẽ vô tình làm bệnh nặng hơn và không còn khả năng điều trị.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)

Theo Đời sống
back to top