--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi thọ nam giới thấp hơn phụ nữ do gen

PV - 08:08 16/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tuổi thọ trung bình của nam giới không cao bằng nữ là do gen ở cặp nhiễm sắc thể giới tính quy định.

Hỏi: Vì sao tuổi thọ của nam giới lại thấp hơn nữ giới, điều này có quy định trong gen không?

Lê Hoài Anh (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam cho biết, tuổi thọ trung bình của nam giới không cao bằng nữ là do gen ở cặp nhiễm sắc thể giới tính quy định. Nam có nhiều gen bệnh hơn nữ vì nhiễm sắc thể Y ngắn hơn nhiễm sắc thể X. Ở nhiễm sắc thể Y có những gen mà nhiễm sắc thể X không có. Khi có gen lạ ở nhiễm sắc thể Y thì nó sẽ biểu hiện ngay ra bên ngoài thành bệnh. Ngược lại ở nữ giới, phải có 2 gen lạ trùng khớp nhau thì nó mới biểu hiện ra bên ngoài thành bệnh. Ví dụ như gen quy định đầu hói. Nếu ở nam chỉ có 1 chiếc gen thì nó sẽ biểu hiện ngay ra bên ngoài. Còn ở nữ, phải có 2 chiếc giống nhau mới có biểu hiện ra bên ngoài, mà xác xuất có 2 gen lạ giống hệt nhau là rất hiếm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn
Thời sự- Quang Phong - 18:24 16/10/2019
Công ty nước sạch sông Đà vừa có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải. Thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO