--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi thọ nam giới thấp hơn phụ nữ do gen

PV - 08:08 16/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tuổi thọ trung bình của nam giới không cao bằng nữ là do gen ở cặp nhiễm sắc thể giới tính quy định.

Hỏi: Vì sao tuổi thọ của nam giới lại thấp hơn nữ giới, điều này có quy định trong gen không?

Lê Hoài Anh (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam cho biết, tuổi thọ trung bình của nam giới không cao bằng nữ là do gen ở cặp nhiễm sắc thể giới tính quy định. Nam có nhiều gen bệnh hơn nữ vì nhiễm sắc thể Y ngắn hơn nhiễm sắc thể X. Ở nhiễm sắc thể Y có những gen mà nhiễm sắc thể X không có. Khi có gen lạ ở nhiễm sắc thể Y thì nó sẽ biểu hiện ngay ra bên ngoài thành bệnh. Ngược lại ở nữ giới, phải có 2 gen lạ trùng khớp nhau thì nó mới biểu hiện ra bên ngoài thành bệnh. Ví dụ như gen quy định đầu hói. Nếu ở nam chỉ có 1 chiếc gen thì nó sẽ biểu hiện ngay ra bên ngoài. Còn ở nữ, phải có 2 chiếc giống nhau mới có biểu hiện ra bên ngoài, mà xác xuất có 2 gen lạ giống hệt nhau là rất hiếm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • EVN ký hợp đồng điện mặt trời mái nhà
  Kinh tế- Đức Vinh - 05:56 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam vừa chính thức có hiệu lực. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bắt đầu triển khai ký hợp đồng và thanh toán tiền điện cho khách hàng lắp đặt điện Mặt trời áp mái.
 • Điều động, bổ nhiệm nhân sự 7 tỉnh, thành
  Thời sự- PV - 05:54 27/05/2020
  Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng và lãnh đạo các tỉnh Hậu Giang, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Thái Bình vừa trao các quyết định về công tác cán bộ.
 • Thủ tướng: Vùng KTTĐ phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch
  Kinh tế- Đức Tuân - 23:02 26/05/2020
  Sáng nay, 26/5, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, không nên coi đây là sinh hoạt câu lạc bộ mà phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. “Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững nếu các địa phương lân cận kém phát triển”.
 • Thiếu ngủ gây tăng huyết áp
  Khỏe- T.N (ghi) - 19:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ dưới 6 tiếng góp phần làm tăng mức cholesterol và triglyceride, cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam phối hợp với Nhật Bản điều tra nghi vấn hối lộ
  Thời sự- Quang Phong - 17:59 26/05/2020
  Chiều 26/5, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO