--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi cao dễ nhiễm tà khí thấp nhiệt

 TTND.BS CAO CẤP NGUYỄN XUÂN HƯỚNG - 19:23 04/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Người cao tuổi dễ nhiễm tà khí thấp nhiệt. Khi mắc chứng thấp nhiệt thì các khớp tay chân đau, vai lưng nặng nề, khi thấp nhiệt dồn xuống chân thì phù nề.

Tuổi cao lại cảm nhiễm phải tà khí thấp nhiệt uế trọc, hoặc do tỳ vị hư yếu, thấp nhiệt nung nấu ở bên trong mà xuất hiện hai chứng trạng: Thấp lấn át nhiệt ẩn phục và chứng thấp nhiệt hun đốt cấu kết với nhau. Phần nhiều do tuổi cao dễ cảm nhiễm tà khí, hoặc do nghiện rượu làm tổn thương tỳ vị. Làm tỳ mất sự kiện vận, thấp nhiệt ngăn trở mà sinh bệnh. Chứng này thường gặp trong các bệnh: Tiết tả, lỵ tật, hoàng đản, cổ trướng, thủy thũng, lâm chứng, long bế, nuy chứng, tý chứng, thấp ôn, phục thử, thử ôn, đới hạ…

Triệu chứng: Bệnh nhân mình nóng bứt rứt, đầu và mình nặng nề, ngực và bụng trướng đầy, ăn uống kém, da và mắt vàng, bì phu ngứa, tiểu tiện đỏ khó đi, đối với phụ nữ thì khí hư ra màu vàng, có mùi hôi, rêu lưỡi nhớt, mạch nhu hoãn hoặc nhu sác.

Cơ chế bệnh: Chứng thấp nhiệt ở người cao tuổi thường phát sinh về mùa hạ, mùa thu. Vì hai mùa này lượng mưa nhiều, thấp khí khá thịnh, người có tỳ vị hư yếu nên dễ nhiễm bệnh. Đối với phụ nữ càng dễ mắc chứng thấp nhiệt, khi mắc bệnh  thường xuất hiện chứng khí hư màu trắng ra nhiều mà dính, có mùi tanh hôi, hoặc màu vàng có lẫn máu. Trường hợp này khi điều trị nên dùng phương pháp “Nhân nhân chế nghi” tùy cơ địa của từng người và nguyên nhân bệnh mà điều trị. Thấp là âm tà, nhiệt là dương tà, hai  chứng quấn quýt lấy nhau nên khi điều trị rất khó tháo gỡ.

Đặc biệt là chứng thấp nhiệt thường dai dẳng ở trung tiêu (tỳ vị) khá dài, biến hóa khá phức tạp, ở đây là do thấp khí khốn tỳ, làm cho tỳ mất chức năng vận hóa mà chuyển hóa thành hai dạng: Theo dương hóa nhiệt hoặc theo âm hóa hàn. Nếu theo dương hóa nhiệt là do thể trạng của bệnh nhân dương khí vốn thịnh, thuộc loại  bệnh chứng có nhiệt nặng nhiều hơn thấp, hoặc trong quá trình điều trị dùng quá nhiều thuốc ôn táo làm thấp tà giảm mà nhiệt tà mạnh lên, cuối cùng hóa thành táo nhiệt. Nếu bệnh theo âm hóa hàn, thường do người bệnh vốn dương hư, hoặc do chứng bệnh thuộc thể thấp nặng hơn nhiệt, hoặc trong quá trình điều trị dùng quá nhiều thuốc đắng lạnh làm tổn thương dương khí, dẫn đến thấp tà không giảm mà nhiệt tà giảm dần bệnh sẽ chuyển thành chứng hàn thấp.

Cũng có thể chia chứng thấp nhiệt theo tam tiêu với lý do: Thấp nhiệt làm tổn hại cơ thể người từng bộ vị tạng phủ theo thứ tự trước sau; theo ba bộ vị thượng, trung, hạ, cũng là ba giai đoạn sơ, trung, mạt của bệnh thấp nhiệt. Cũng có thể nói rõ rằng: Trong hệ thống lý luận Đông y chứng thấp nhiệt tạo bệnh không hoàn toàn giống nhau. Trong chẩn đoán  điều trị phải căn cứ vào đặc điểm nói trên mà phân tích một cách thấu đáo để điều trị có kết quả.

TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biệt phủ, trang trại được sư Toàn xây dựng bên cạnh chùa Nga Hoàng
Thời sự- Ngọc Tân và Hồng Quang - 19:46 14/10/2019
Chính quyền xã Hợp Châu cho biết đã 5-6 lần xử phạt vi phạm về xây dựng nhưng sư Thích Thanh Toàn vẫn kiên quyết hoàn tất tư dinh bề thế bên cạnh chùa Nga Hoàng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
  Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO