Trung Quốc thử nghiệm thành công động cơ phản lực siêu thanh mới

Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin nước này đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm một động cơ mới, cung cấp lực đẩy mạnh mẽ cho phương tiện bay siêu thanh và vũ trụ trong tương lai.

Động cơ đẩy phản lực do Phòng thí nghiệm Quy trình Phun cháy và Lực đẩy của Trường Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ thuộc Đại học Thanh Hoa thực hiện thành công. Chuyến bay thử nghiệm thực hiện vào sáng ngày 24/1.

CCTV cho biết, một tên lửa đẩy hai giai đoạn được sử dụng phục vụ cho chuyến bay thử nghiệm. Sau khi ống phóng giai đoạn một tách ra, giai đoạn thứ hai đã đưa động cơ đến độ cao và vận tốc theo kế hoạch, cửa hút gió của động cơ mở, hút không khí hiệu quả, hệ thống cung cấp nhiên liệu phun nhiên liệu hóa hơi vào buồng đốt.

Hệ thống đánh lửa khởi động đúng quy trình, buồng đốt chuyển trạng thái đốt cháy nhiên liệu theo thiết kế, động cơ hoạt động ổn định và cung cấp lực đẩy ổn định, cho thấy sự thành công trọn vẹn của chuyến bay thử nghiệm.

Trung Quốc đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm một động cơ mới, cung cấp lực đẩy mạnh mẽ cho phương tiện bay siêu thanh và vũ trụ trong tương lai.

Một video mô phỏng máy tính cho thấy, tên lửa đẩy giai đoạn hai không tách rời động cơ, toàn bộ phương tiện thử nghiệm mở một chiếc dù và hạ cánh xuống một vùng sa mạc. Động cơ phản lực được thu hồi phục vụ cho nghiên cứu sau thử nghiệm.

Trong cuộc thử nghiệm, các chuyên gia Trung Quốc đã kiểm tra kỹ lưỡng những đặc tính làm việc thực tế của động cơ, xác nhận tính khả thi của công nghệ, thu thập dữ liệu thử nghiệm và những kinh nghiệm tích lũy được để chuyển hóa công nghệ mới thành sản phẩm ứng dụng thực tế.

Thử nghiệm cũng thu thập dữ liệu về ảnh hưởng từ sự thay đổi thông số của môi trường làm việc và những đặc tính hoạt động của buồng đốt động cơ phản lực trong điều kiện bay thực tế.

Thành tựu công nghệ này sẽ gia tăng năng lực của hàng không vũ trụ Trung Quốc, có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển các phương tiện bay siêu thanh, phương tiện bay vũ trụ với động cơ đẩy kiểu mới.

Theo những mô tả về phương thức hoạt động của động cơ, đây là động cơ dòng khí siêu thanh scramjet, công nghệ quan trọng để thực hiện các chuyến bay siêu thanh.

Wang Ya'nan, tổng biên tập tạp chí Kiến thức hàng không vũ trụ có trụ sở tại Bắc Kinh, trả lời phỏng vấn Global Times cho biết, động cơ trong thử nghiệm cần được vận tải lên độ cao và có được tốc độ cần thiết bằng tên lửa hai tầng, hoạt động gần không gian hoặc rìa trên bầu khí quyển, nơi không khí rất loãng, không đủ oxy để hỗ trợ quá trình đốt cháy.

Trong điều kiện này, luồng không khí được làm chậm lại sau khi đi vào cửa hút để hòa trộn với nhiên liệu, nhiên liệu hóa hơi là giải pháp hiệu quả để hòa trộn với không khí loãng, đảm bảo quá trình đốt cháy ổn định và hiệu quả.

Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện trong không gian cùng tăng cường phát triển các phương tiện nay siêu thanh. Trạm vũ trụ Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022, việc thử nghiệm động cơ phản lực mới cũng nhằm tăng cường hoạt động của Trung Quốc trong lĩnh vực khai thác không gian vũ trụ.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top