Trẻ sơ sinh ngừng tim vì được cho uống mật khỉ phòng co giật

Ngày 22/2, thông tin từ Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị trường hợp trẻ sơ sinh 9 ngày trú tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng ngừng thở và ngừng tim, tím tái.

Nguyên nhân được xác định là ngộ độc nghi do uống mật khỉ. Trước đó, trẻ sinh mổ đẻ được 7 ngày mới ra viện. Về nhà được 2 ngày, cháu khỏe mạnh bình thường, người lớn trong nhà cho rằng uống mật khỉ có thể phòng kinh phong nên đã cho cháu uống nửa thìa mật khỉ (khoảng 2,3ml). Sau khi uống 2 tiếng, trẻ có biểu hiện tím tái.

mat-khi.jpg
Trẻ sơ sinh ngừng tim vì được cho uống mật khỉ phòng co giật

Người nhà đã ngay lập tức đưa cháu xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cấp cứu. Nhờ được cấp cứu, hồi sức tích cực, sức khỏe cháu dần hồi phục và được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị, tránh những di chứng.

BS Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình cho biết, trẻ đã thoát "lưỡi hái tử thần", nhưng vẫn vô cùng nguy kịch vì bị ngừng tim trong thời gian dài. Hơn nữa, trẻ quá nhỏ mà bệnh viện huyện lại không có điều kiện giải độc nên phải chuyển bé lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Hiện không có bằng chứng khoa học nào về việc cho trẻ sơ sinh uống mật khỉ để giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngược lại trẻ có thể bị ngộ độc. Gia đình tuyệt đối không nghe theo mách bảo mà cho trẻ sơ sinh sử dụng các loại mật động vật, vì có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top