Trẻ bị thoát vị bẹn và nang nước thừng tinh, mổ nội soi hay mổ mở tốt hơn?

Do không có nhiều ưu điểm so với mổ mở nên đa số các trường hợp thoát vị bẹn, nang nước màng tinh hoàn ở trẻ em nên được mổ mở. Các biến chứng như tinh hoàn bị kéo lên cao, teo tinh hoàn có thể giảm thiểu nếu phẫu thuật viên có kinh nghiệm và dùng kính lúp phẫu thuật.

Hỏi: Con em bị thoát vị bẹn và nang nước thừng tin cần phẫu thuật, nhưng em rất băn khoăn vì có bác sĩ khuyên mổ nội soi, có bác sĩ khuyên mổ mở. Xin hỏi, phương pháp mổ nào tốt hơn cho trẻ?

Lê Thị Phượng (Hà Nội)

thoat-vi-ben-va-nang-nuoc.png
Thoát vị bẹn 

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư: Đây là chủ đề luôn được tranh luận sôi nổi và dường như không có hồi kết trong các hội nghị phẫu thuật Nhi. Đã có nhiều nghiên cứu so sánh giữa 2 phương pháp mổ cho thấy:

- Về thẩm mĩ không khác nhau. Mổ mở đường rạch da khoảng 2 cm, sẹo mổ lẩn vào nếp lằn bụng/bẹn nên khó nhìn thấy. Mổ nội soi tổng số đường rạch da từ 1-1,5cm tùy sử dụng 2 hay 3 đường rạch, để lại sẹo nhỏ trên thành bụng. Đường rạch qua rốn để lại sẹo hầu như không nhìn thấy, nhưng rốn ít nhiều bị biến dạng.

- Thời gian mổ không khác nhau giữa 2 kỹ thuật trừ khi trẻ bị cả 2 bên.

- Mức độ đau, thời gian hồi phục, tỉ lệ tái phát: không khác nhau giữa 2 kĩ thuật.

- Tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ, tinh hoàn bị kéo lên cao hoặc teo tinh hoàn cao hơn ở nhóm mổ mở: 2,7% so với 0,9%.

- Kỹ thuật gây mê cho mổ nội soi rủi ro nhiều hơn so với mổ mở vì bơm hơi ổ bụng, nhất là ở trẻ nhỏ.

- Chi phí: mở nội soi cao hơn mổ mở.

Do không có nhiều ưu điểm so với mổ mở nên đa số các trường hợp thoát vị bẹn, nước màng tinh hoàn ở trẻ em nên được mổ mở. Các biến chứng như tinh hoàn bị kéo lên cao, teo tinh hoàn có thể giảm thiểu nếu phẫu thuật viên có kinh nghiệm và dùng kính lúp phẫu thuật.

Mổ nội soi nên tiến hành cho các trẻ có biểu hiện bệnh cả 2 bên, các trường hợp tái phát . Thoát vị bẹn biểu hiện trước 3 tháng cần mổ sớm để tránh bị nghẹt. Nước màng tinh hoàn chỉ mổ sau 2 tuổi nếu vẫn tồn tại.

Theo Đời sống
Cúng Táo quân, Giao thừa thế nào là chuẩn nhất?

Cúng Táo quân, Giao thừa thế nào là chuẩn nhất?

Trong tiềm thức người Việt, cúng Ông Công, ông Táo và cúng giao thừa luôn là một tục lệ thiêng liêng bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần, đồng thời, cũng là dịp để người người, nhà nhà trở về sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả.
Từ cậu bé mồ côi tới người Thầy nổi tiếng

Từ cậu bé mồ côi tới người Thầy nổi tiếng

Mồ côi cha mẹ từ năm 4 tuổi, say mê âm nhạc nhưng không có điều kiện theo học, Thầy giáo Trần Phú Thế Cường, cựu giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội – tác giả ca khúc “Cô giáo bản Mèo” đã đến với âm nhạc từ con đường tự học.
Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Gàn dở vì nhặt rác bảo vệ môi trường?!

Bị nhiều người cho là gàn dở nhưng vợ chồng anh Hồ Phi Quyết (tỉnh Nghệ An) suốt 5 năm qua vẫn cần mẫn đi nhặt rác, móc cống, khơi thông dòng kênh... bảo vệ môi trường. Hành động của vợ chồng anh đã thay đổi nhận thức cho nhiều người để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
back to top