Tránh xơ gan khi điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân đái tháo đường

Lần đầu tiên, Hội nội tiết Lâm sàng Hoa Kỳ (AACE) phối hợp với Hội Gan Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo về điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

1. Kiểm soát đường huyết: Lựa chọn thuốc đái tháo đường dựa vào nguy cơ xơ gan.

• Nguy cơ xơ gan thấp: Cân nhắc ưu tiên các thuốc làm giảm mỡ tại gan như Pioglitazone, GLP-1 RA và ức chế SGLT-2

• Nguy cơ xơ gan trung bình: Ưu tiên các thuốc có tác dụng với viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) như Pioglitazone và/hoặc GLP-1 RA. Không có bằng chứng ức chế SGLT-2 cải thiện viêm gan nhiễm mỡ

• Nguy cơ xơ gan cao: Ưu tiên các thuốc có tác dụng với viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) như Pioglitazone và/hoặc GLP-1 RA. Không có dữ liệu về tác dụng của các thuốc đái tháo đường ở bệnh nhân xơ gan

• Metformin, SU, DPP-4i, Acarbose, Insulin: rất ít tác dụng

suy-gan.jpg
Tránh xơ gan khi điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân đái tháo đường

2. Điều trị rối loạn mỡ máu: Sử dụng các Statin cường độ trung bình đến cao, trừ khi có chống chỉ định. Thuốc Statin an toàn ở bệnh nhân bị NAFLD hoặc NASH, nhưng không được dùng cho bệnh nhân xơ gan mất bù (Child C). Như vậy có thể hiểu là Statin có thể dùng được ở bệnh nhân Child A hay B.

• Nếu Triglyceride > 10 mmol/L: Sử dụng Fibrate, Omega 3, Icosapent ethyl. Nếu là bệnh nhân đái tháo đường cần ưu tiên kiểm soát đường huyết và cân nhắc sử dụng thuốc Pioglitazone

3. Điều trị tăng huyết áp:

• Mục tiêu huyết áp 130/80 mmHg

• Thuốc điều trị ưu tiên: Ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể AT, nhưng tránh sử dụng các thuốc này nếu bệnh nhân bị xơ gan mất bù.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top