--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tràn dịch khớp gối điều trị muộn dễ teo cơ, liệt chi

BSCKII HÀ TƯỜNG - 07:08 01/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tràn dịch khớp gối là tình trạng gia tăng lượng dịch bất thường trong khớp gối đau, sưng... Nếu không kịp thời kiểm soát và điều trị hiệu quả thì có thể gặp phải các biến chứng vô cùng nặng nề.

Tràn dịch khớp gối hay lượng dịch bên trong khớp gối tăng, làm xuất hiện triệu chứng đau, sưng... Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây viêm, gây đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối:

Do chấn thương: Người đã từng bị những chấn thương như gãy xương, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn chêm khớp gối bị rách, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải… rất dễ mắc viêm khớp gối tràn dịch. Những chấn thương này có thể là do người bệnh bị tai nạn trong sinh hoạt hàng ngày hay tai nạn giao thông, chơi thể thao với cường độ cao khi lớn tuổi hay người bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn…

Do bệnh lý về khớp: Người mắc các bệnh mạn tính kéo dài như thoái hóa khớp, nhiễm trùng khớp, gút, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch khớp, các bệnh rối loạn đông máu... thường có nguy cơ cao bị tràn dịch khớp.

Do nhiễm khuẩn: Một số vi khuẩn lao, Mycoplasma…; các loại virus, vi nấm đều có khả năng gây bệnh.

Triệu chứng của bệnh: Đầu gối bị sưng nề, to hơn so với bên còn lại; Lượng dịch ở trong khớp gối tăng lên gây chèn ép dây thần kinh. Nếu là tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn có thể bị sốt. Cảm giác đau ở khớp gối, ngại vận động. Bệnh ở giai đoạn muộn có thể bị dính khớp, xơ cứng khớp…

Viêm khớp gối tràn dịch nếu không kịp thời kiểm soát và điều trị hiệu quả thì có thể gặp phải các biến chứng vô cùng nặng nề như:

Đau nhức, sưng tấy: Đây là triệu chứng đầu tiên khi bệnh mới xuất hiện và kéo dài đến khi điều trị dứt điểm. Càng ngày các cơn đau sẽ nhiều hơn và đến dồn dập hơn, gây sưng tấy, nhức nhối, khiến người bệnh vô cùng đau đớn.

Không thể đứng thẳng chân: Đầu gối sưng quá to, khớp bị biến dạng, khiến người bệnh không thể đứng thẳng chân như trước, mỗi khi đứng, trọng lượng cơ thể dồn xuống chân gây đau đớn vô cùng.

Không thể đi lại bình thường: Mỗi lần bước đi là cơn đau lại kéo đến khiến người bệnh không thể đi lại bình thường, chân run, đứng không vững.

Teo cơ, liệt chi: Đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, do các cơ dưới đầu gối có hiện tượng yếu dần và nếu không khắc phục sớm thì cơ dễ bị teo, dẫn tới liệt chi dưới.

BSCKII Hà Tường (Bệnh viện Phòng không – Không quân)

  • Tràn dịch khớp gối
    Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:40 08/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối nhiều lên gây sưng nề, đau, hạn chế vận động...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói về biện pháp đặc biệt được áp dụng để chống dịch
Thời sự- Thái Anh - 20:59 30/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội giao Chính phủ quyết định thực hiện những giải pháp cấp bách, chưa có luật để chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, cần có biện pháp đặc biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---