Về mặt điều trị, có rất nhiều biện pháp, trong đó có các loại trà dược dễ chế biến và tiện sử dụng.
Trà trạch tả: Trà khô 3g, trạch tả 15g hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì được. Có công dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo.
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trạch tả có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ cholesterol, triglycerid và lipoprotein có tỉ trọng thấp, góp phần phòng chống tình trạng xơ vữa động mạch.
Trà uất kim loa: Trà khô 2g, uất kim loa (có thể thay bằng nghệ vàng), cam thảo sao vàng 5g, mật ong 25g. Tất cả thái vụn, hãm với nước sôi, uống trong ngày... có công dụng làm cho gan thư thái, tiêu trừ tích trệ và lợi niệu.Uất kim đã được chứng minh có tác dụng điều chỉnh hội chứng rối loạn lipid máu khá tốt.
Trà sắn dây: Trà khô 3g, cát căn (sắn dây thái phiến), lá sen 20g. Tất cả thái vụn hãm uống thay trà có công dụng giải độc, hạ mỡ máu, giảm béo. Cũng có thể chỉ cần dùng lá sen tươi hoặc khô thái vụn hãm uống thay trà hàng ngày.
Trà trạch tả + thảo quyết minh: Rễ cây trà 30g, trạch tả 60g, thảo quyết minh 12g. Tất cả thái vụn hãm uống hàng ngày, có công dụng làm giảm mõ máu và phòng chống béo phì. Loại trà này rất thích hợp với những người bị nhiễm mỡ gan kèm theo tình trạng rối loạn lipid máu, bệnh lý mạch vành.
Trà sơn tra: Trà tươi 30g, sơn tra 10g. Hai vị hãm nước sôi uống hàng ngày. Có công dụng tiêu mỡ giảm béo. Nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh sơn tra có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất đường và chất béo trong gan.
Trà trần bì + bạch tinh: Hoa trà 2g, trần bì 2g, bạch tinh 5g. Ba thứ thái vụn hãm với nước trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Có công dụng kiện tì hóa thấp, lợi niệu trừ đàm.
Khi bị gan nhiễm mỡ cần chú ý kiêng kị các thực phẩm và đồ ăn quá béo bổ như mỡ động vật, lòng đỏ trứng, não và gan gia súc, bơ... các thứ quá cay và nóng như gừng, tỏi ớt hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc...
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)