TPHCM: Thực hiện "không điểm chạm" kiểm soát Covid-19

“Trạng thái bình thường mới” đòi hỏi các tỉnh, thành cần xây dựng một hệ sinh thái kiểm soát linh hoạt, phù hợp. TPHCM đang tiên phong kết nối, liên thông, xây dựng các giải pháp công nghệ phục vụ cho phòng, chống dịch Covid-19 thành một hệ sinh thái.
sang-tao-cong-nghe.jpg

10 công nghệ xuất sắc nhất

Theo ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học TPHCM, thời gian qua Chương trình đổi mới sáng tạo ứng phó với Covid-19 của TPHCM đã nhận được hàng trăm sáng kiến, giải pháp sáng tạo ứng. Các sáng kiến này đã và đang ứng dụng, thí điểm mang lại hiệu quả trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM thời gian vừa qua.

Sở KH&CN TPHCM đã chọn 10 giải pháp xuất sắc nhất trong các giải pháp sáng tạo, tiêu biểu gồm: An toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở học đường với Cloud Camera; Giải pháp khí sạch, phòng sạch với “Clean Air & Clean Room - By Air Sniper Technology”; Chứng nhận an toàn số bằng công nghệ blockchain cho cá nhân và doanh nghiệp với CovidPass; Giải pháp TK Smart Vision Edu - Ứng dụng AI hỗ trợ kiểm soát Covid-19 trong cơ quan, tổ chức, trường học; SureMD - nền tảng cung cấp kiến thức và môi trường tư vấn sức khỏe để phòng, chống Covid-19; bản đồ Covidmaps hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tính liên thông, kết nối của các giải pháp công nghệ vẫn còn nhiều hạn chế. Trong trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp công nghệ cần chia sẻ, liên kết với đơn vị khác để kết nối liên thông hệ thống, tạo thuận lợi cho các bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp... trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng quan điểm, ông Hà Bính Thân, Tổng Giám đốc Công ty Tin học Lạc Việt cho rằng, các giải pháp, sáng tạo cần có sự điều chỉnh công nghệ cho phù hợp mỗi giai đoạn chiến đấu với Covid-19. Ví dụ, app bản đồ Covid-19, khi đặt mục tiêu “zero Covid” thì sẽ ứng dụng khác với khi thích ứng an toàn với Covid-19 như hiện nay. Do đó, app này cần điều chỉnh công nghệ theo hướng hỗ trợ người dân nắm bắt các nơi điều trị, khám bệnh; tìm trung tâm, bác sĩ trợ giúp, hỗ trợ thuốc… tạo điều kiện cho người dân tiếp cận khi bệnh trở nặng.

Dùng công nghệ để giành thế chủ động

Bà Phan Thị Quý Trúc, Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ (Sở KH&CN TPHCM) cho rằng, thế giới đang tìm cách thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19. Bên cạnh nguyên tắc 5K và văcxin, công nghệ là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Hầu hết các nước trên thế giới đang tích cực ứng dụng các nền tảng kỹ thuật số, điện toán đám mây, công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT)… để giành thế chủ động, sẵn sàng đối phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Có thể thấy, mỗi giải pháp sáng tạo hiện đã thực hiện tốt tránh tiếp xúc, an sinh xã hội trong giai đoạn “Zero Covid”. Tuy nhiên, khi chuyển sang bình thường mới, các giải pháp này cần kết hợp tạo thành một hệ sinh thái khép kín. Cloud Camera AI giúp truy vết ở các bệnh viện, cơ sở, trường học. “Clean Air & Clean Room” lọc virus, mang khí sạch cho doanh nghiệp, học đường. Bản đồ Covidmaps cung cấp các thông tin khám bệnh, hỗ trợ bác sĩ, cấp thuốc... Máy đo thân nhiệt kỹ thuật số, camera thông minh sẽ phát hiện triệu chứng bệnh. Hệ thống định vị, camera, ứng dụng trên điện thoại và mã QR sẽ truy vết những ca nhiễm... Thực hiện sinh hoạt "không điểm chạm" hoàn toàn tự động thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể hạn chế tối đa các tiếp xúc vật lý (nút bấm, công tắc, khóa cửa, rèm...), cũng như tiếp xúc trực tiếp giữa người với người.

Theo kế hoạch, Sở KH&CN TPHCM dự kiến sẽ mời các nhà khoa học, các doanh nghiệp có sáng kiến, sáng tạo ngồi lại với nhau. Thông qua đó tìm giải pháp kết nối sáng tạo, kết nối quỹ đầu tư, kết nối chương trình hỗ trợ Nhà nước… Các sáng tạo cần có tính đồng bộ, liên thông, để phù hợp với trạng thái công tác phòng chống Covid-19 trong trạng thái bình thường mới hiệu quả tốt hơn.

Nhiều nước châu Á điều chỉnh chiến lược "zero Covid"

Tại châu Á, cùng với tỷ lệ tiêm văcxin ngừa Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero Covid” sang “sống chung với Covid-19”. Thái Lan thông báo từ ngày 1/11 tới, nước này sẽ mở cửa hoàn toàn cho du khách đã tiêm đầy đủ văcxin phòng Covid-19 đến bằng đường hàng không từ 10 quốc gia được coi là có nguy cơ bùng phát dịch bệnh thấp. Singapore tuyên bố sẽ mở rộng Chương trình Hành lang du lịch cho khách đã tiêm đủ liều văcxin (VTL), mở cửa đường biên giới và không yêu cầu cách ly với những người đã tiêm đủ văcxin từ 9 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ từ 19/10 tới. Singapore sẽ giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm PRC với người nhập cảnh.

Theo Đời sống
back to top