TPHCM quy định các khoản Ban Đại diện cha mẹ học sinh không được thu

(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản chấn chỉnh công tác quản lý thu chi các khoản thu đầu năm học 2020 - 2021, trong đó chỉ rõ các khoản mà ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu.

Thông tư nêu rõ, đối với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa  để thu các khoản ngoài quy định Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh. Các khoản mà Ban Đại diện cha mẹ không được thu là:

Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua máy móc, trang thiết bị, đồ dùng học trong trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình nhà trường.

Đối với Phòng GD&ĐT các quận, huyện cần phải tham mưu cho UBND các quận huyện chỉ đạo các phòng ban có liên quan phối hợp kiểm tra, giám sát, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục trực thuộc phân cấp.

Kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định có hình thức xử lý nghiêm đối với hiệu trưởng các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi không đúng quy định.

Đồng thời, tham mưu UBND quận, huyện ưu tiên bố trí các nguồn lực để huy động và phân bổ ngân sách giáo dục đảm bảo chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục đảm bảo điều kiện thực hiện tốt các nhiệm vụ và chỉ đạo của ngành GD&ĐT.

Các cơ sở GD trực thuộc quận, huyện chỉ được tổ chức thu các khoản sau khi có hướng dẫn của quận huyện về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2020 - 2021 của các cơ sở GD&ĐT công lập trên địa bàn phân cấp.

Trong trường hợp có tổ chức học trực tuyến (online), đề nghị các đơn vị có công văn để xuất mức thu về Sở GD&ĐT để xem xét có ý kiến nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mức thu không vượt quá khung học phí theo quy định của từng bậc.

Đối với cơ sở GD ngoài công lập, các cơ sở được tự quyết định theo quy định tại khoản 3, Điều 3 nghị định 86/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015 - 2016 đến 2020 - 2021.

Theo Đời sống
Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa tình yêu nhạc cổ điển

Hòa nhạc giáo dục Classical Wonderland: Lan tỏa âm nhạc cổ điển tới cộng đồng

Hòa nhạc Giáo dục "Classical Wonderland" với sự tham gia của Dàn nhạc Giao Hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, nghệ sĩ piano Nguyễn Thái Hà, cùng những người chiến thắng từ VYMI EduConcert Piano Audition 2022 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình nằm trong Dự án mang Âm nhạc cổ điển đến với cộng đồng của thành phố Hà Nội.
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
back to top