Top thực phẩm giàu lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa

Cung cấp các món ăn lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa sẽ tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là top thực phẩm giàu lợi khuẩn.

1. Sữa chua

Là một trong những nguồn cung cấp men vi sinh tốt nhất. Hãy đảm bảo sử dụng sữa chua có nguồn gốc còn sống hoặc còn hoạt tính, chọn loại không đường. Mặc dù đây không phải là loại sữa chua có vị ngon nhất nhưng sẽ là loại có lợi cho sức khỏe nhất.

2. Dưa muối

Dưa muối chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Trong quá trình làm dưa muối, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là quan trọng, nhưng không nên tiệt trùng vì quá trình thanh trùng thực sự giết chết vi khuẩn sống và hoạt động.

Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều dưa muối mặn, hoặc dưa muối khú, vì nó có thể chứa nitrosamin gây ung thư dạ dày thực quản.

Thực phẩm hàng đầu cung cấp lợi khuẩn bảo vệ hệ tiêu hóa

Thực phẩm hàng đầu cung cấp lợi khuẩn bảo vệ hệ tiêu hóa

3. Dưa chuột chua

Là thực phẩm Probiotic yêu thích, dưa chuột được bảo quản trong dung dịch pha muối và nước. Sau đó, chúng được để lên men theo thời gian bằng cách sử dụng axit lactic của chính chúng. Vi khuẩn mang lại cho chúng vị chua, là nguồn cung cấp men vi sinh tốt

4. Kim chi

Là một món ăn cay lên men của Hàn Quốc với cải thảo, rất quen thuộc, chứa vi khuẩn axit lactic lactobacillus cũng như các vi khuẩn axit lactic khác.

5. Men vi sinh

Tốt nhất nên chọn loại có hàm lượng có lợi khuẩn cao, đồng thời chứa luôn cả chất xơ hòa tan. Với các sản phẩm có chứa cả 2 loại probiotics và prebiotics không chỉ giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột và nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ (trên 12 tháng) có rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.

BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên tại trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top