Khi đến thành phố cổ Huế, du khách không chỉ có cơ hội tham quan những công trình kiến trúc lịch sử đặc sắc mà còn được trải nghiệm vị ngon của nhiều món đặc sản vô cùng phong phú.
chia sẻ
Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến món bún bò cay nồng, đậm đà. Một tô bún bò mang nhiều hương vị khác nhau đến từ các gia vị, rau nêm như mùi sả, nước hầm xương, chanh, tiêu,... Ảnh: Traveloka
Cơm hến hoặc bún hến là món ăn đặc sản của Huế gây ấn tượng trong lòng du khách bởi sự bình dân, giản dị. Cơm hoặc bún trộn với hến đã được xào và ướp gia vị đầy đủ, ngoài ra còn có mắm ruốc, rau bắp cải, đậu phộng nguyên hạt, muối, bột ngọt, tiêu,... Ảnh: @wiktorkomorniczak
Cơm âm phủ Huế là một trong những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa Huế. Món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu, cơm trắng thường đặt ở giữa, xung quanh là rau xanh, cải chua, thịt ba rọi, nem chua, chả Huế,... và được trang trí bằng một ít hành, ngò. Ảnh: Traveloka
Một món đặc sản ở Huế phải kể đến nữa là hến xúc bánh tráng. Thành phần của món ăn này bao gồm, hến, tỏi phi, đi kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm. Ảnh: @sakuradelhive
Bánh ram ít cũng là một trong những món bánh ngon ở Huế. Phần viên bánh tròn màu trắng ở trên là bánh ít, phần bánh chiên ở dưới là bánh ram. Ảnh: @maysul_seulgi
Nếu lần đầu đến Huế, du khách dễ nhầm bánh khoái thành bánh xèo vì hình thức bên ngoài. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy lớp vỏ bột của bánh khoái nhỏ, dày và giòn hơn bánh xèo. Nước chấm của bánh khoái được gọi là “nước lèo” gồm các thành phần gan heo, thịt nạc băm nhuyễn, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế chính gốc. Ảnh: Traveloka
Bánh nậm cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của người dân nơi đây. Chiếc bánh nậm hình chữ nhật, được bọc trong lá dong, với lớp bột trắng ngần điểm xuyến màu tôm hồng bắt mắt. Một bát bánh nậm thường sẽ có thêm chả tôm, chan nước mắm ngọt để làm đậm thêm vị bánh. Ảnh: Traveloka
Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng của Huế. Bánh bột lọc có 2 loại là bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh nóng hổi ăn cùng nước chấm đủ vị khiến thực khách không thể cưỡng lại được. Ảnh: @cooky.vn
Bánh bèo là món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Khi ăn, bánh thấm đẫm gia vị, ăn kèm với nước chấm đặc biệt được làm từ nước mắm nguyên chất, đường, tỏi,...Ảnh: @im.pubu
Bánh canh Nam Phổ xuất phát từ làng Nam Phổ, đây là món hàng rong phổ biến tại làng này. Nước dùng bánh canh còn có thịt ba chỉ và tôm. Ảnh: @trungbuii
Món nem lụi tại Huế được chế biến công phu ở quy trình pha nước chấm là phải xay nhuyễn đậu phộng thêm một chút nước mắm, hoa ổi, nước dừa, thịt heo, gan heo được băm nhuyễn. Ảnh: @bachuaviahe
Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Tổ yến từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang".
Để xử trí cơn đau đầu có nhiều phương pháp. Trong trường hợp đặc biệt hoặc chế độ ăn không đủ để bổ sung vitamin và khoáng chất, có thể cân nhắc sử dụng chất bổ sung để giảm đau đầu.
Loại rau dại này có thể tim thấy vào mùa đông. Loại rau này rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu chất xơ thô, vitamin, canxi, protein các loại, phù hợp với mọi lứa tuổi.
Thịt trùng trục có đến 80% là protein, lipid 9,1%, glucid 25%, canxi 1,1% và các loại axít amin cần thiết của cơ thể. Từ lâu, trùng trục đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng.
Cơ thể thiếu iod dễ dẫn đến bướu cổ, giảm sút trí nhớ... Iod là một vi chất mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên, lâu dài qua đường ăn uống.