Top 7 trái cây bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bà bầu nhưng không phải loại quả nào bà bầu cũng nên ăn, nhất là ở thời điểm 3 tháng đầu mang thai.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn hàng ngày đem lại nhiều lợi ích:

Cung cấp vitamin và khoáng chất

Trái cây là nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B-complex, kali và magie. Những dưỡng chất này rất cần cho sự hình thành bào thai và quá trình phát triển cơ thể của thai nhi.

Tăng cường miễn dịch

Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, dâu, kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu. Đây là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh để ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Chống oxy hóa

Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid, polyphenol,... Những chất này giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe tim mạch và cải thiện sự ổn định của sức khỏe.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Các loại trái cây như lựu, dưa hấu có chứa enzyme và chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Điều này có thể giảm nguy cơ bị táo bón và cung cấp năng lượng cho cả bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu.

Cung cấp axit folic

Trái cây như cam và dâu là nguồn axit folic quan trọng. Axit folic giúp phòng ngừa các vấn đề liên quan đến não và cột sống của thai nhi, đảm bảo cho thai nhi có được sự phát triển toàn diện.

Giảm cảm giác buồn nôn do nghén

Một số loại trái cây như chuối và lựu có khả năng giảm cảm giác buồn nôn - một triệu chứng ốm nghén phổ biến ở bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cung cấp các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vừa duy trì chế độ ăn uống lành mạnh vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với thai phụ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Đây là thời điểm thai nhi có sự phát triển nhanh chóng và hình thành các cơ quan quan trọng. Do đó, chỉ cần một chút bất cẩn hay sai sót trong chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến bé. Dưới đây là danh sách trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ bầu cần biết.

Nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai.

Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh chứa lượng lớn mủ và enzyme papain, hai thành phần có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. Papain trong đu đủ xanh có thể làm cơ thể mẹ bầu phản ứng như với prostaglandin – một hormone kích thích chuyển dạ. Hệ quả chính của việc tiêu thụ đu đủ xanh là tăng nguy cơ sinh non.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi các lớp bảo vệ thai nhi chưa đủ chắc chắn, điều này có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, bà bầu nên kiêng ăn đu đủ xanh để tránh những rủi ro như: Sinh non và sảy thai ngoài ý muốn.

Quả thị

Quả thị là loại trái cây mà các mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh do chứa hàm lượng cao tanin - một hợp chất cũng có mặt trong trà đặc và cà phê. Tanin có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm, dẫn đến nguy cơ thiếu máu và suy dinh dưỡng trong thai kỳ. Đồng thời, tanin còn cản trở quá trình vận chuyển axit folic đến thai nhi, làm tăng nguy cơ các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng về hệ thần kinh và não bộ.

Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều quả thị có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như: Ợ nóng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tối ưu hóa khả năng hấp thụ dưỡng chất, bà bầu nên kiêng ăn loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu này.

Dứa

Dứa là loại trái cây ngọt ngào và thơm ngon, nhưng lại nằm trong danh sách các loại trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Nguyên nhân chính là do dứa tươi có chứa bromelain - chất có khả năng làm mềm tử cung, hỗ trợ chuyển dạ và gây ra một số vấn đề sức khỏe nếu thai phụ tiêu thụ quá nhiều.

Một số tác dụng phụ của dứa bao gồm: Tiêu chảy, co thắt tử cung, sảy thai hoặc dị ứng ở phụ nữ mang thai. Do đó, dứa thường được khuyến cáo không nên ăn nhiều trong thai kỳ nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Me

Me chứa axit oxalic, một hợp chất tự nhiên có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Khi hấp thụ quá mức, axit oxalic sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi và các khoáng chất khác trong cơ thể, khiến mẹ và bé gặp tình trạng thiếu dưỡng chất trong thai kỳ.

Ngoài ra, me cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như ợ chua, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và khó tiêu. Vì vậy, bà bầu nên kiêng ăn loại quả này để không gây áp lực cho đường ruột cũng như giúp bé hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất có thể.

Đào

Đào là loại trái cây có tính nóng và có thể gây dị ứng và ngứa. Vì thế, mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu nên tránh ăn đào.

Hồng giòn

Chất tanin tìm thấy trong hồng giòn chứa có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm và hạn chế việc vận chuyển axit folic tới thai nhi. Tiêu thụ quá nhiều hồng giòn có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu hay suy dinh dưỡng cho mẹ bầu, đồng thời làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi do thiếu hụt axit folic.

Để giảm thiểu những rủi ro, mỗi ngày mẹ bầu trong 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 100g - 200g hồng giòn. Đồng thời, mẹ không nên ăn vỏ hồng hoặc kết hợp hồng giòn với hải sản và thực phẩm giàu đạm để tránh tình trạng tanin trong hồng làm cản trở sự hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác, từ đó làm tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Theo Đời sống
Ai nên hạn chế ăn bánh Trung thu?

Ai nên hạn chế ăn bánh Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, bánh Trung thu là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp này. Bánh Trung thu ngon miệng, hấp dẫn nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn.
back to top