Tím tái vì răng giả rơi vào đường thở trong lúc đang ngủ

Trong khi ngủ, người phụ nữ 47 tuổi bỗng lên cơn ho sặc sụa, sau đó phát hiện mất hai răng cửa, khó thở, phải nhập viện cấp cứu.

Kết quả chụp Xquang, CT lồng ngực tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, phát hiện có dị vật đường thở ở phế quản bên phải người bệnh. Bác sĩ chỉ định nội soi để gắp dị vật.

Tím tái vì răng giả rơi vào đường thở trong lúc đang ngủ ảnh 1

Bác sĩ Uông Hồng Hợp, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, cho biết đây là "một trường hợp rất hiếm gặp". Lý do dị vật đường thở chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới hai tuổi, người lớn chỉ chiếm 5-6%. Trong đó, dị vật răng giả càng hiếm, bởi hiện đa số răng được trồng bằng cách cố định vào xương hàm, ít trồng răng giả tháo lắp với các móc kim loại đi kèm.

Khi bị hóc, dị vật lọt qua thanh môn, khiến người bệnh ho sặc, tím tái. Nếu không được loại bỏ kịp thời, sẽ gây các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi và có thể tử vong. Mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc thời gian phát hiện, những bệnh lý kèm theo của bệnh nhân...

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân khi làm răng giả nên chọn loại cố định tốt. Tránh cười nói, đùa giỡn khi ăn uống, cẩn thận khi ăn để phòng tránh hóc dị vật.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top