--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tiêu chí lựa chọn sữa cho trẻ

09:19 24/10/2018

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa, cho từng lứa tuổi khác nhau nên người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, với trẻ em, đối tượng đặc biệt đang trong giai đoạn phát triển thì cần tuân thủ một số tiêu chí cụ thể.

Lựa chọn sữa cho trẻ cần tuân thủ những tiêu chí nhất định về thành phần, nơi sản xuất, hạn sử dụng...

Thực trạng tiêu thụ và sản xuất sữa ở nước ta

Người Việt Nam tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa quy đổi khoảng 18 lít/người/năm. Trong đó, tự sản xuất 456,4 ngàn tấn sữa tươi tương ứng với 5,1 lít/người/năm. Số lượng sữa sản xuất trong nước mới đáp ứng được 28% nhu cầu của người Việt Nam, còn lại phần lớn là nhập khẩu chiếm 72%. Qua con số trên, chúng ta thấy lượng sữa của Việt Nam là các sản phẩm sữa tươi. Thị phần sữa bột hầu hết là nhập khẩu.

Việc nhập khẩu sữa bột có 2 dạng phổ biến là: Nhập nguyên hộp hoặc nhập bao gói sau đó về Việt Nam mới đóng gói thành hộp. Dù là sản phẩm trong nước hay nhập khẩu đều phải qua kiểm soát, kiểm định của các cơ quan chức năng mới được phép lưu thông, phân phối trên thị trường. Dù bất cứ sản phẩm sữa bột nào, theo công thức của nhà sản xuất nào, người ta cũng đưa đến một sản phẩm gần giống với sữa mẹ. Mặc dù vậy, nhưng không một sản phẩm sữa nào có giá trị dinh dưỡng tốt và phù hợp với trẻ như sữa mẹ. Điều thiết thực nhất là bà mẹ chọn lựa được sản phẩm phù hợp với con mình để đánh giá sữa có phù hợp với trẻ hay không, chúng ta dựa vào tiêu chí khi sử dụng sản phẩm là tăng cân và tiêu hóa tốt của trẻ (dựa vào phân của trẻ).

Không có loại sữa công thức nào phù hợp tất cả mọi trẻ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, vì vậy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú đến 2 tuổi. Trên 2 tuổi, trẻ cần uống thêm sữa hàng ngày. Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cân đối về các chất dinh dưỡng và là một loại thức ăn quý chỉ sau sữa mẹ. Sữa không chỉ tốt với trẻ nhỏ mà còn tốt với mọi lứa tuổi, vì sữa giàu canxi đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mỗi người từ 1.000 - 1.200mg/người/ngày.

Hiện nay trên thị trường sữa có rất nhiều chủng loại, cho từng lứa tuổi khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng. Với mỗi một người sử dụng, mỗi một lứa tuổi đều có nhiều cơ hội để lựa chọn sữa sao cho phù hợp. Mỗi một sản phẩm sữa là một loại thực phẩm, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác mặc dù cùng nhóm tuổi là do cơ địa, khả năng tiêu hóa và hấp thu.

Cha mẹ cần lưu ý gì khi lựa chọn sữa cho con?

Do không có loại sữa nào phù hợp mọi đối tượng nên khi các mẹ lựa chọn sữa cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số điểm sau: Sữa dùng cho lứa tuổi nào? Có phù hợp với lứa tuổi con mình hay không? Để đảm bảo nhu cầu cho sự phát triển toàn diện của trẻ, hãy lựa chọn sữa dựa vào những thành phần quan trọng nhất của sữa bao gồm: năng lượng, chất đạm, chất béo... Giá trị của sữa không phải từ giá cả vì không phải cứ sữa đắt tiền, sữa có giá thành cao là tốt mà điều quan trọng là sữa cung cấp cho con bạn được bao nhiêu phần trăm năng lượng trong một ngày vì tổng năng lượng trẻ ăn được hàng ngày sẽ quyết định tốc độ tăng trưởng của trẻ.

Theo quy định của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, không chỉ sữa mà tất cả các loại thực phẩm đều cần có nhãn mác theo quy định, có giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng công nhận về chất lượng thực phẩm, giá trị của thành phần các chất có trong thực phẩm, thực phẩm phải có tên, địa chỉ nhà sản xuất, nơi sản xuất, có thời hạn sử dụng thậm chí số điện thoại, email được ghi trên nhãn mác và đặc biệt là thời hạn sử dụng. Tất cả các thông tin trên nhãn mác ghi cụ thể, rõ ràng, không được tẩy xóa. Mỗi thông tin đều có giá trị nhất định riêng, nó là cơ sở để bảo vệ người tiêu dùng khi mà chất lượng của sản phẩm không đảm bảo. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần chú ý về hướng dẫn cách sử dụng, pha chế và bảo quản thực phẩm; thời hạn sử dụng dòng sản phẩm còn mới, cách xa thời hạn giới hạn sử dụng. Còn một đặc điểm các bà mẹ cần chú ý là với sản phẩm đóng hộp bằng kim loại nên lựa chọn hộp không bị phồng, lõm hay bị gỉ.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

 
 
 
 • Sữa và những siêu phẩm
  Đi và suy ngẫm- Minh Anh - 07:27 08/10/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Sữa và những siêu phẩm cộng với quảng cáo trên trời cùng tâm lý sùng hàng ngoại, thích hơn người, khiến giá sữa ở Việt Nam cao hơn các nước.
Theo suckhoedoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công
Pháp luật- Bá Chiêm - 06:28 20/10/2019
Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa trẻ đi tả do tỳ hư
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 06:42 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ hư tả phần nhiều do khí hư nhược không vận hóa được cho nên ăn xong đi tả liền, đó gọi là bệnh tỳ hư tả (tiêu chảy do tỳ hư). Bệnh biểu hiện hễ ăn khỏi miệng là đi tả, bụng đầy miệng khô khát, tinh thần kém sút, mắt vàng biếng ăn, người gầy sút. Bệnh trị lâu không khỏi, tỳ vị càng hư, ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số bài thuốc trị tỳ hư hàn tả.
 • Những lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ý nghĩa
  Đời sống- Hạnh Nguyên (TH) - 06:16 20/10/2019
  Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc tốt đẹp và thật ý nghĩa.
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị bệnh thận
  Gia truyền trị bệnh- GS.TSKH Hoàng Tuấn - 14:55 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có bài cổ phương nổi tiếng Bát vị hoàn để trị bệnh thận hay bổ thận dương, mà còn có nhiều bài thuốc biến thể của bài Bát vị để bổ và chữa nhiều thể bệnh thận khác nhau.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO