Tiết lộ về dòng sông lâu đời nhất thế giới, chỉ chảy vài lần một năm

Sông Finke chỉ chảy một vài lần trong năm sau những trận mưa lớn và kéo dài khoảng 600-750 km đến cửa ra của nó ở Hồ Eyre.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam
Con sông lâu đời nhất thế giới vẫn là chủ đề tranh luận của nhiều người, nhưng phần lớn công nhận đó là sông Finke, còn được các cộng đồng bản địa ở Úc gọi là Larapinta.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-2
Sông Finke chỉ chảy một vài lần trong năm sau những trận mưa lớn và kéo dài khoảng 600-750 km đến cửa ra của nó ở Hồ Eyre.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-3
Được cho là có niên đại khoảng 350 đến 400 triệu năm, sông Finke bắt nguồn từ Dãy MacDonnell ở Lãnh thổ phía Bắc của Australia.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-4
Truyền thuyết bản địa kể rằng dòng sông được hình thành khi Rainbow Serpent (Rắn Cầu Vồng - một vị thần được coi là Đức Chúa Trời của thổ dân Úc) đi về phía bắc từ Hồ Eyre.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-5
Rất khó để tính tuổi chính xác của một dòng sông, đặc biệt là trong khoảng thời gian địa chất kéo dài. Các nhà khoa học và nhà địa chất có thể kiểm tra các đặc điểm sinh thái xung quanh, các dãy núi và xem xét trầm tích lòng sông, cùng với dòng chảy quanh co khiến cảnh quan thay đổi do hàng trăm triệu năm xói mòn.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-6
Ngay cả sau khi xem xét tất cả các tính năng này và hơn thế nữa, các ước tính tuổi vẫn có những sự chênh lệnh lớn.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-7
Con sông lâu đời nhất ở Bắc Mỹ được cho là dễ gây nhầm lẫn với Finke là New River, dài khoảng 547 km từ Dãy núi Blue Ridge ở Bắc Carolina đến Virginia và Tây Virginia, nơi cuối cùng nó hợp lưu với sông Kanawha.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-8
Các ước tính về tuổi của dòng sông này rất khác nhau nhưng hầu hết đều cho rằng nó nằm trong khoảng từ 10 đến 360 triệu năm tuổi. Theo một nghiên cứu , con sông này được coi là “con sông lâu đời thứ hai trên thế giới” trong một chiến dịch quảng cáo vào những năm 1970 để ngăn dòng sông bị xây đập.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-9
Con sông lâu đời nhất ở châu Âu được cho là Meuse, chảy 950 km qua ba quốc gia: Bỉ và Hà Lan và Pháp. Con sông này được ước tính là 320 đến 340 triệu năm tuổi.
He lo dong song lau doi nhat the gioi, chi chay vai lan mot nam-Hinh-10
Sự hiểu biết của chúng ta về sự hình thành sông không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy có thể đưa ra nhiều bằng chứng khoa học hơn về sự thay đổi tuổi của những con sông này và làm sáng tỏ hơn về sự hình thành của chúng hàng triệu năm trước.

g;lja;a

Mời quý độc giả xem video: Đuối nước ở trẻ em: Hiểm họa từ ao làng, sông suối. Nguồn: Kienthucnet.

Theo Đời sống
back to top