Thuốc quý từ gấc

(khoahocdoisong.vn) - Vào mùa này gấc chín nhiều, các gia đình thường mua gấc về đồ xôi. Ít ai biết được ngoài giá trị dinh dưỡng do cơm gấc mang lại, các bộ phận khác của gấc cũng rất hữu ích đối với sức khỏe.

Mộc miết tử (hạt gấc) có vị ngọt, tính ấm, hơi có độc, tác dụng thông huyết ứ, tiêu mụn nhọt, làm giảm sưng đau. Ngâm mộc miên tử với giấm bôi chủ trị quai bị, mụn hạch, cổ có bướu, tràng nhạc hạch đàm kết, huyết tích khối rắn chắc sưng đau. Ngâm rượu, bôi trị chứng sang thương huyết ứ, bầm tím sưng đau.

Mộc miết căn (rễ gấc) có vị đắng, tính mát, tác dụng tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, chỉ thống. Ngâm rượu hoặc sắc uống ngày 2 lần, mỗi lần sắc 12-14g, chữa cơ khớp đau nhức.

Mộc miết diệp (lá gấc) dùng tươi giã đắp ngoài chữa sưng đau, lá non làm rau, nấu canh hoặc xào ăn, tác dụng bổ mát, nhuận tràng.

Cơm quả gấc vị ngọt tính bình, tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng khí huyết, ích can thận, sáng mắt, trị chứng hư nhược, mắt yếu, mắt mờ, phụ nữ có thai, trẻ em còi, chức năng gan yếu. Dùng dưới dạng quả chín nấu xôi ăn, ép lấy dầu gấc, quả non nấu canh, xào ăn. Đặc biệt, cơm cùi quả gấc chứa rất nhiều vitamin A, E- chất có vai trò trong phòng trị bệnh về tim mạch, sa sút trí não, mắt yếu, mắt mờ.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám Đa khoa Thiên Nam)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top