Thực phẩm giúp ích khí dưỡng phế khi thời tiết chuyển mùa sang thu

Thời điểm giao mùa là lúc các loại virus phát triển mạnh mẽ, xâm nhập vào cơ thể con người và gây ra các bệnh đường hô hấp.

Để bồi dưỡng âm khí, chúng ta nên ưu tiên các thực phẩm có tính nhuận phế, làm mát cơ thể nhưng không quá lạnh. Những thực phẩm này giúp duy trì độ ẩm trong cơ thể, giảm tình trạng khô hanh và bảo vệ phổi. Các thực phẩm dưỡng phế, bổ sung tân dịch, bồi bổ phần âm của cơ thể có thể kể đến như:

Củ cải trắng

Củ cải trắng được mệnh danh là Nhân sâm trắng, là loại rau rất có lợi đối với sức khỏe con người. Theo Đông y, củ cải trắng có vị cay, tính mát, khi nấu chín sẽ có vị ngọt, tính bình, quy kinh Phế, Vị.

Đây là loại thực phẩm có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp rất tốt, có thể điều trị các trường hợp người mệt mỏi, suy nhược, ho nhiều, ho có đờm, ho ra máu, viêm Phế quản mạn tính ở người cao tuổi…

Củ cải trắng cũng là một lựa chọn giúp dưỡng phế, bổ sung tân dịch cho mùa thu.

Nấm tuyết

Nấm tuyết là tên gọi khác của mộc nhĩ trắng. Theo Đông y, nấm tuyết có vị ngọt, nhạt, tính bình, không có độc, là loại nấm hấp thu được tinh khí của đất trời, có thể dưỡng nhan, làm đẹp, tư bổ giúp thân thể khỏe mạnh.

Theo các nghiên cứu y học hiện đại, trong nấm tuyết có chứa nhiều chất sắt, vitamin C, calci, phốt pho… có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Đây là loại thực phẩm rất có lợi cho cơ thể giúp dưỡng phế, chống lại sự khô táo của mùa thu.

Quả lê

Từ lâu lê đã trở thành một dược liệu thiên nhiên giúp điều trị các bệnh liên quan đến Phế. Theo Đông y, lê có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận phế, giảm ho, sinh tân dịch, thanh nhiệt, tiêu đàm, tiêu độc. Lê và các món ăn chế biến từ lê chính là những thực phẩm vô cùng quý báu trong mùa thu giúp dưỡng phế, chống lại sự khô táo.

Hạt sen

Trong y học cổ truyền, hạt sen có đặc tính chữa cảm lạnh và hạ sốt. Do đó, ăn hạt sen vào giai đoạn thời tiết giao mùa hiện nay rất phù hợp. Nó giúp tăng cường sức khỏe phổi, tăng đề kháng.

Sử dụng một nắm hạt sen nấu món súp ấm, ngọt với các nguyên liệu như lê, nấm tuyết, củ huệ... bạn sẽ có món ăn bổ phổi, cực tốt cho sức khỏe vào mùa thu. Chú ý nấu những nguyên liệu này chỉ với một ít đường mía kết tinh, nấu nhừ trên bếp nhỏ lửa.

Củ sen

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong ngó sen có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu ăn củ sen vào mùa thu thì cực tốt. Nó giúp tăng cường sức đề kháng vào giai đoạn giao mùa ẩm ương như hiện nay.

Giàu vitamin C, củ sen giúp làm sạch mạch máu, dưỡng các cơ quan nội tạng và da. Vitamin C dồi dào trong củ sen còn có tác dụng chống oxy hóa, vừa là thành phần quan trọng của collagen, giúp duy trì làn da trẻ trung.

Mật ong

Là loại thực phẩm có tính bình, giúp nhuận phế, giải độc và giảm các triệu chứng khô miệng, ho khan. Một cốc nước ấm pha mật ong buổi sáng là cách đơn giản nhất để giữ ẩm và bảo vệ phổi trong mùa thu.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top