Kẽm là một khoáng chất có vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể. Kẽm giúp làm chậm quá trình oxy hóa, giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về tim mạch.
Ảnh minh họa |
Kẽm là yếu tố cần thiết trong dẫn truyền thần kinh, giúp trí não người cao tuổi minh mẫn, tăng khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ, ngủ ngon và ngủ sâu giấc.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu kẽm tốt cho người cao tuổi:
Lòng đỏ trứng gà
Ảnh minh họa |
Trong các loại trứng, lòng đỏ trứng gà giàu kẽm nhất với 3,7mg kẽm. Bên cạnh đó, nó còn dồi dào các chất béo lành mạnh, chất đạm, calo, các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, selen, choline…
Các loại hạt
Các loại hạt là thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn uống và có thể giúp tăng lượng kẽm mà cơ thể hấp thụ. 30 gram hạt cây gai dầu chứa lần lượt khoảng 31% và 43% lượng kẽm được khuyến nghị hàng ngày cho nam và nữ. Các loại hạt khác chứa lượng lớn kẽm bao gồm hạt bí ngô và hạt vừng. Chúng không chỉ làm tăng khả năng hấp thụ kẽm mà còn cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Đồng thời giúp giảm cholesterol và huyết áp.
Hàu
Ảnh minh họa |
Hàu được mệnh danh là loại thực phẩm bổ sung kẽm tốt nhất, chứa tới 71,2 mg kẽm trên 100 gram. Ăn hàu thường xuyên sẽ giúp người trung niên, cao tuổi nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Quả hạch
Ăn các loại hạt như hạt thông, đậu phộng, hạt điều và hạnh nhân có thể tăng cường lượng kẽm trong cơ thể bạn.
Quả hạch cũng chứa các chất dinh dưỡng lành mạnh khác, bao gồm chất béo lành mạnh và chất xơ, cũng như một số vitamin và khoáng chất khác.
Củ cải
Củ cải được chia làm 2 loại, nguồn cung cấp sắt dồi dào là củ cải trắng. Trung bình, 100g củ cải trắng có chứa 11 mg kẽm. Ngoài ra, trong loại thực phẩm này còn rất giàu vitamin B.
Thịt bò
Trung bình 100g thịt bò, cơ thể sẽ được nạp 2.2 mg kẽm, đáp ứng khoảng 44% nhu cầu kẽm cơ thể trung bình.
Ngoài ra, lượng dinh dưỡng tiêu thụ được từ loại thịt này là 176 calo, 20g protein và 10g chất béo, vi chất sắt và vitamin B3.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên thịt đỏ nói chung cần kiểm soát lượng tiêu thụ hàng ngày, nhất là thịt chế biến sẵn vì chứa hàm lượng chất béo cao, làm tăng mỡ máu và nguy cơ bệnh tim mạch. Nên ăn thịt đỏ tươi và chế biến phù hợp với chế độ ăn tăng cường rau và chất xơ, vấn đề nguy cơ này sẽ được loại bỏ.
Nấm
Ảnh minh họa |
Nấm có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C, E và sắt. Chúng cũng chứa một lượng germanium, một chất dinh dưỡng hiếm khi được tìm thấy trong một số loại rau giúp cơ thể chúng ta sử dụng oxy một cách hiệu quả. Trong 210gm nấm chứa 1,2mg kẽm