Thực phẩm có tác dụng giống thuốc điều trị dạ dày

Nhiều người, đặc biệt là người có bệnh lý dạ dày, cứ ăn đồ ăn lạ vào, là bụng lại sôi réo rất khó chịu, khó có thể thưởng thức được những món ăn ngon, lạ. Vậy những loại thực phẩm có lợi cho “bao tử”.

Thực phẩm có tính chất bao bọc niêm mạc dạ dày: Sữa, trứng, mật ong, nghệ … Mật ong và nghệ rất tốt cho người bệnh dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kiềm độ acid của dịch vị và làm lành các vết loét dạ dày. Còn mật ong có nhiều chất kháng khuẩn, điều hòa acid tại dạ dày và giảm tình trạng kích ứng dạ dày.

Thực phẩm có tác dụng thẩm hút dịch vị acid của dạ dày: Bánh ngọt, bánh quy, bánh mỳ....

Thực phẩm làm giảm dịch tiết acid trong dạ dày: Các thực phẩm giàu tinh bột (cháo, cơm, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ…), rất tốt trong việc giảm tiết acid trong dạ dày, làm giảm cơn đau dạ dày.

Thực phẩm có tác dụng giống thuốc điều trị dạ dày ảnh 1

Thực phẩm có tác dụng giống thuốc điều trị dạ dày

Thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày: Các loại rau lá non (bắp cải, giá đỗ…) cung cấp lượng vitamin K, u vô cùng dồi dào, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh đau dạ dày; Bắp cải là loại rau giàu chất xơ, dồi dào vitamin U và K1 giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa, rất tốt cho người bị đau dạ dày. Có thể ép nước uống để dạ dày hấp thu tốt hơn các bác nhé.

Thực phẩm làm nhanh lành vết loét: Các thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm (thịt nạc, cá, tôm,cua…). Đặc biệt với những người bệnh viêm loét dạ dày nên đặc biệt sử dụng nhiều nhóm thực phẩm này bởi chúng giúp vết loét nhanh lành.

Thực phẩm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa và hấp thu kém khi bị đau dạ dày: Các loại hoa quả màu đỏ, rau củ màu xanh đậm, ngũ cốc… là những thực phẩm giàu vitamin A, B, D, magiê, sắt, kẽm. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng này rất cần thiết đối với người bệnh đau dạ dày mạn tính, nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ và tiêu hóa kém.

Đó là 6 nhóm thực phẩm có tác dụng không khác gì “thuốc điều trị” cho các bác bị bệnh đau dạ dày rất sẵn có, thông dụng ở trong cuộc sống hàng ngày.

ThS.BSCKII Hà Hải Nam (Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K)

Theo Đời sống
Ăn thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của người bệnh. Hiện chưa có cách chữa trị mất trí nhớ nhưng vẫn có một số phương pháp giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin cực tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, khoai môn cũng có những tác hại cần được chú ý khi sử dụng để khỏi gây hậu quả đáng tiếc.
back to top