Ngày 3/11, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết:
Ngày 9/11/2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo số 514160, có mã tham chiếu 2021.6120 từ Hệ thống Thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh Châu Âu (EU) về tồn tại dư lượng 2- Chloroethanol trong thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ Cộng hòa Liên bang Đức, tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
Cộng hòa Liên bang Đức thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và thu hồi sản phẩm trên thị trường đối với lô hàng thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và thực phẩm tăng cường, lô hàng số L02028020/01. có khối lượng lên đến 291,914kg.
Nhà sản xuất: Vital Products GmbH; địa chỉ: Zur ehemaligen Porzellanfabrik 2, 95652 Waldsassen, Đức.
Đối tác nhận hàng là Công ty Vimidu Vina Co., LTD có địa chỉ tại tầng 3, tòa nhà 21T2, số 1 đường Nguyễn Huy Tưởng, P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân (Hà Nội), do phát hiện dư lượng 2-Chloroethanol: 8,5 mg/kg trong sản phẩm và đánh giá mức độ rủi ro là nghiêm trọng.
Ngoài ra, lô thịt gà nhập khẩu từ Ba Lan cũng bị một loại khuẩn đường ruột.
Trước đó, ngày 4/11/2021, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo số 513260, có mã tham chiếu 2021.5972 từ Hệ thống Thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU về sản phẩm thịt gà có nguồn gốc từ Ba Lan tiêu thụ tại thị trường Việt Nam bị nhiễm khuẩn đường ruột salmonella.
Các sản phẩm gồm: Thịt gà và các bộ phận như chân, cổ và cánh… đông lạnh; được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và Pháp.
Ba Lan đã thông báo cho người nhận về thông tin này và thu hồi sản phẩm trên thị trường với lô hàng số 649521/ 650521 có khối lượng 930kg.
Nhà sản xuất lô hàng trên là Przedsiebiorstwo Drobiarskie Drobex Sp. o.o.; có địa chỉ là: Powstańców 19, 86-050 Solec Kujawski, Ba Lan.