Hỏi: Tôi đi siêu thị thấy có loại thớt có nhiều vân và ghép các mảnh lại với nhau. Vậy dùng loại này có dễ bị hư hỏng không?
Nguyễn Thị Quế Vân (Hà Nội)
Không nên chọn thớt ghép các mảnh lại.
ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty Cổ phần Thực phẩm Hà Nội tư vấn: Khi chọn thớt để chế biến thức ăn, ngoài yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm như không bị thôi các chất độc hại ra, không bị mùn thớt dù là gỗ thì yếu tố bền cũng cần được đề cao.
Hiện nay, có loại thớt ghép các mảnh, tuy nhiên lại được làm từ gỗ công nghiệp, không phải là gỗ tự nhiên. Với loại này, sau khi sử dụng cũng như rửa, nước và độ ẩm thấm vào sẽ khiến các vết ghép này bị tách ra, gỗ bị bong. Điều này không những không sử dụng được lâu dài mà các vết nứt là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập và trú ẩn, từ đó lây lan sang thức ăn. Do đó, tốt nhất nên sử dụng thớt được làm liền miếng thay vì thớt ghép các mảnh.
Vân Đài (ghi)