Thịt ghẹ thích hợp với người gầy khó lên cân

(khoahocdoisong.vn) - Thịt ghẹ có protid 19,9g; lipid 0,5g; glucid 2,2g; Ca 134mg; P 180mg; vitamin B1 0,01mg; B2 0,07mg; PP 3,9mg và nhiều dưỡng chất rất quý cho cơ thể.

Hỏi: Quê tôi nhiều cua ghẹ nên cuối tuần mẹ tôi hay đóng thùng gửi lên cho cả nhà. Tôi nghe nói ăn cua ghẹ rất tốt với người chậm lên cân có đúng không?

Nguyễn Văn Hiền (Trung Văn, HN)

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám đa khoa Thiên Nam) cho biết, thịt ghẹ có protid 19,9g; lipid 0,5g; glucid 2,2g; Ca 134mg; P 180mg; vitamin B1 0,01mg; B2 0,07mg; PP 3,9mg và nhiều dưỡng chất rất quý cho cơ thể. Theo Đông y, thịt ghẹ vị ngọt, mặn, tính bình, không độc. Tác dụng thanh nhiệt, ích khí dưỡng huyết, tán ứ, thông mạch, bổ xương tủy... Ghẹ rất tốt với người xương cốt yếu, trẻ nhỏ còi chậm phát triển. Để chữa trẻ còi, chậm lớn nên nấu súp ghẹ bắp non ăn tuần vài lần. Cách chế biến, thịt ghẹ, thịt gà xé nhỏ, ngô non bào, trứng gà, bột năng, hành ngò, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ nấu súp ăn tuần vài lần. Để chữa người lớn tuổi, ăn kém, khó lên cân lấy thịt ghẹ nấu rau ngót. Thịt ghẹ, rau ngót, hành ngò, mắm muối gia vị. Luộc ghẹ lấy thịt, phi hành mỡ chín thơm múc ra tô, khi canh chín cho ghẹ vào nấu sôi nêm gia vị ăn.

Theo Đời sống
back to top