Ảnh minh họa.
Thịt gà có thể chế biến thành các món ăn nóng như xào, rán (chiên), quay, nướng; đồng thời cũng có thể chế biến thành các món ăn nguội như luộc, nấu đông, làm giò…Hàm lượng đạm (protein) trong thịt gà khá cao, dễ tiêu hóa, có tác dụng tăng cường sức khỏe, thể lực cho mọi lứa tuổi.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt gà: Protein (chất đạm): 20,3%; lipit (chất béo):13,1%; canxi:12mg/100g; magiê: 29mg/100g; phốt pho: 200mg/100g; kali: 18mg/100g; kẽm: 1,5mg/100g; đồng: 48mg/100g; selen: 14,4mg/100g.
Theo Đông y thịt gà ôn, trung, ích khí, bổ khí, trấn tính, kiện tỳ vị, hoạt huyết mạch, cường gân cốt. Da gà, mỡ gà có nhiều cholesterol, người cao huyết áp, người già không nên ăn.
Tiểu đường: Gà con giết mổ, làm sạch, bỏ phủ tạng dùng 250g hoài sơn thái miếng và 250g sinh địa hoàng thái sợi nhồi vào bụng rồi cho vào lồng hấp chín để ăn.
Trị cao huyết áp: Mề gà 200g, nấm hương 100g, mộc nhĩ 50g, dầu vừng, gừng, hành, gia vị đủ dùng. Mề gà làm sạch, chần qua nước sôi. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, làm sạch, vắt khô, thái nhỏ. Cho dầu vừng vào chảo đun nóng, cho mề gà vào xào đến gần chín cho hành, gừng đã thái nhỏ vào xào cùng, trước khi bắc ra nêm gia vị vừa ăn.
Lương y Hoài Vũ