Thịt ếch bổ dưỡng đối với trẻ em

(khoahocdoisong.vn) - Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong thịt ếch có nhiều protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten…Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở.

Thịt ếch bổ dưỡng, cần cho trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân hơn. TS.BS Phan Bích Nga- GĐ Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà. Trong 100g thị đùi ếch cung cấp 90calo, 1,2g chất béo, 18mg canxi, 147mg photpho, 1,5mg sắt, 1mg kẽm…thịt ếch là thực phẩm lý tưởng với người cần giảm cân. Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn, bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng.

Theo lương y Thu Hằng, Phùng Khoang, HN, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, giúp cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngon ngủ ngon, rất tốt với trẻ em suy dinh dưỡng. Do có hàm lượng sắt cao nên ăn thịt ếch giúp trẻ ngừa thiếu máu. Lượng protein trong thịt ếch giúp vết thương nhanh chóng phục hồi ở người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, thịt ếch còn rất tốt với trẻ hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho hay sốt. Với trẻ mới ốm dậy có thể lấy 100g thịt ếch làm sạch, chặt nhỏ, đem xào với hành tây ăn liền tuần vài lần. Trẻ em đầy bụng, ăn không tiêu, suy nhược lấy 100g thịt ếch, 100g gạo tẻ cho vào nồi nấu cháo, thêm hành, gia vị, ăn nóng, ăn liền 1 tuần.

Hiện nay một số bà mẹ cho rằng, con còi xương nên tăng cường cho ăn thịt cóc, thịt ếch nhưng theo các chuyên gia, thịt cóc hay thịt ếch không giàu canxi. Thịt ếch không giàu dinh dưỡng bằng thịt cóc, nhưng lành tính hơn thịt cóc và không chứa độc tố. Để lựa chọn giữa thịt cóc và thịt ếch thì nên chọn thịt ếch chế biến món ăn cho trẻ. Khi chế biến thịt ếch nên lưu ý, ếch sống nơi ẩm thấp, có nhiều ấu trùng sán, nếu nấu không chín, không đảm bảo vệ sinh, ấu trùng sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm. Khi làm thịt ếch cần bỏ phần ruột, cắt bỏ phần bàn chân ếch và rửa thật sạch, nấu chín kỹ để hạn chế giun sán. Thịt ếch có tính hàn nên người cảm sốt, tỳ hư không nên ăn.

Hương Lan

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top