Thịt ếch bổ dưỡng, cần cho trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân hơn. TS.BS Phan Bích Nga- GĐ Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, thịt ếch có màu trắng, nạc, ngon như thịt gà. Trong 100g thị đùi ếch cung cấp 90calo, 1,2g chất béo, 18mg canxi, 147mg photpho, 1,5mg sắt, 1mg kẽm…thịt ếch là thực phẩm lý tưởng với người cần giảm cân. Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn, bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng.
Theo lương y Thu Hằng, Phùng Khoang, HN, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, giúp cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngon ngủ ngon, rất tốt với trẻ em suy dinh dưỡng. Do có hàm lượng sắt cao nên ăn thịt ếch giúp trẻ ngừa thiếu máu. Lượng protein trong thịt ếch giúp vết thương nhanh chóng phục hồi ở người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, thịt ếch còn rất tốt với trẻ hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho hay sốt. Với trẻ mới ốm dậy có thể lấy 100g thịt ếch làm sạch, chặt nhỏ, đem xào với hành tây ăn liền tuần vài lần. Trẻ em đầy bụng, ăn không tiêu, suy nhược lấy 100g thịt ếch, 100g gạo tẻ cho vào nồi nấu cháo, thêm hành, gia vị, ăn nóng, ăn liền 1 tuần.
Hiện nay một số bà mẹ cho rằng, con còi xương nên tăng cường cho ăn thịt cóc, thịt ếch nhưng theo các chuyên gia, thịt cóc hay thịt ếch không giàu canxi. Thịt ếch không giàu dinh dưỡng bằng thịt cóc, nhưng lành tính hơn thịt cóc và không chứa độc tố. Để lựa chọn giữa thịt cóc và thịt ếch thì nên chọn thịt ếch chế biến món ăn cho trẻ. Khi chế biến thịt ếch nên lưu ý, ếch sống nơi ẩm thấp, có nhiều ấu trùng sán, nếu nấu không chín, không đảm bảo vệ sinh, ấu trùng sau khi vào ruột người, chúng nhanh chóng di chuyển đến các bộ phận khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm. Khi làm thịt ếch cần bỏ phần ruột, cắt bỏ phần bàn chân ếch và rửa thật sạch, nấu chín kỹ để hạn chế giun sán. Thịt ếch có tính hàn nên người cảm sốt, tỳ hư không nên ăn.
Hương Lan