--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thận đa nang cần tránh thức ăn muối chua

21:16 30/05/2018

Bệnh thận đa nang là một rối loạn di truyền gây ra nhiều u nang trong thận. U nang thận là một túi bất thường chứa đầy chất lỏng, có thể làm thận phình to, thay thế gần hết các các chức năng của thận. Dẫn đến bệnh thận mạn tính và giảm chức năng thận theo thời gian.

•  Mối liên quan giữa thận đa nang và ung thư thận

•  Thận âm hư ở phụ nữ tiền mãn kinh

Người bệnh thường gặp triệu chứng đau bụng.

Hỏi: Tôi bị thận đa nang, xin hỏi bệnh này cần tránh ăn thực phẩm loại nào?

Trần Văn Nhu (Hải Hà, Quảng Ninh)

Lương y Chu Văn Tiến, Hội Đông y Vĩnh Tường cho biết: Nhiều người bị mắc bệnh thận đa nang trong nhiều năm nhưng không có triệu chứng liên quan đến bệnh này. Thận đa nang cần hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều kali.

Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm. Đặc biệt như: chuối, khoai tây, cà chua, bơ…  Nhưng hàm lượng kali cao nhất lại có nhiều trong các trái cây, rau, các loại hạt, và sữa có hàm lượng kali cao nhất.

Khi thận bị suy giảm không thực hiện được chức năng của mình, cơ thể không đào thải được kali thừa qua nước tiểu. Nếu kali thừa tích tụ trong máu, nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng với tim. Vì vậy cần hạn chế kali từ thực phẩm.

Đặc biệt, người bệnh không ăn thức ăn muối chua: như măng ớt, dưa, cà… Đây là thức ăn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch. Nhưng đối với người thận đa nang, suy thận lại không tốt bởi hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được giữ lại rất nhiều. Chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

Hà Linh (ghi)

  • 3 quan điểm sai về bệnh sỏi thận
    Bác sĩ của bạn- 15:16 15/05/2018
    Sỏi thận không quá nguy hiểm đến nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Lâu dần, bệnh có thể gây tổn thương chức năng thận vĩnh viễn. Điều trị sỏi thận gặp nhiều trở ngại nếu người bệnh mắc phải 3 quan niệm sai lầm sau.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO