Tết Trung thu đang đến gần, 7 nhóm người không nên ăn bánh trung thu

Nhâm nhi thưởng thức bánh trung thu ngọt ngào, béo ngậy bên tách trà nóng dường như trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam mỗi dịp trung thu đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn đặc biệt nhân dịp này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người mắc bệnh tiểu đường

Với người bị tiểu đường, điều quan trọng hơn cả là thực đơn ăn uống kiểm soát lượng đường trong máu. Đường và chất béo trong bánh trung thu rất cao, khi ăn quá nhiều bánh trung thu, lượng đường trong máu sẽ tăng, lượng chất béo hấp thu vào cơ thể cũng quá nhiều.

Nếu không muốn bỏ lỡ chiếc bánh cùng gia đình trong dịp lễ, người bệnh nên giảm lượng tinh bột và dầu ăn trong các bữa ăn còn lại trong ngày để cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Người bị sỏi mật, túi mật

Người mắc sỏi mật, túi mật khi ăn quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn tới viêm tụy cấp tính, có thể dẫn tới tử vong trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu không cần thiết, người mắc bệnh này cần cố gắng không ăn bánh trung thu.

Người bị viêm da, mụn trứng cá

Những người thường xuyên bị viêm da, mụn trứng cá và các bệnh về da khác cũng không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu. Thành phần quá nhiều chất béo có thể làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn, khiến các bệnh lý về da thêm trầm trọng.

Người bị bệnh tim mạch và huyết áp

Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, cholesterol cao, và những bệnh khác liên quan đến tim mạch và mỡ trong máu không nên dùng bánh trung thu bởi các loại bánh quá ngọt hay có các loại hạt khi ăn nhiều sẽ làm cản trở việc lưu thông máu, làm chậm chức năng hoạt động của tim hay thậm.

Ngoài ra, trứng muối có trong nhân bánh thường chứa lượng cholesterol lên tới 600 – 1.500mg, vượt qua mức 400 mg hàng ngày được khuyến nghị cho những người bị tăng huyết áp, mỡ máu và tim mạch vành, gây nhồi máu cơ tim.

Các nhân bánh mặn cũng là mối nguy ngại đối với các bệnh nhân mắc bệnh hoặc có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Người bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

Bánh trung thu làm thúc đẩy quá trình bài tiết axit bởi cơ thể phải cần tiết ra nhiều axit mới có thể tiêu hóa hết lượng chất béo có trong bánh trung thu đã nạp vào. Lượng axit này sẽ làm tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng trở nên tệ hơn.

Trẻ sơ sinh và người cao tuổi

Trẻ sơ sinh và người lớn tuổi đều có hệ tiêu hóa yếu và với lượng đường và chất béo lớn có trong bánh trung thu sẽ khiến hai đối tượng trên gặp các vấn đề không mong muốn.

Người cao tuổi còn tiềm tàng mắc các bệnh kể trên nên việc ăn bánh trung thu có thể dẫn đến tình trạng bệnh xấu đi.

Phụ nữ mang thai

Việc hấp thu hàm lượng đường và chất béo cao có thể có các tác động xấu đến sản phụ, có thể gây các bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường,... và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Nên cũng như các trường hợp trên, các bà bầu có thèm bánh quá cũng nên tiết chế lại, hoặc ăn một lượng nhỏ hợp lý để giải tỏa cơn thèm mà thôi.

Theo Đời sống
back to top