Táo ta hay táo tây bổ?

(khoahocdoisong.vn) - Táo ta và táo tây khác nhau về hình dạng, màu sắc kích thước. Táo ta thường nhỏ, chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng.

Hỏi: Tôi thích ăn táo tây nhưng vợ thích ăn táo ta. Vợ tôi nói táo ta quả nhỏ nhưng giàu vitamin và khoáng chất hơn táo tây, bổ dưỡng hơn táo tây, không biết có đúng không?

Nguyễn Mạnh Hà (Hải Dương)

BS Nguyễn Nam, Phùng Khoang, Hà Nội: Táo ta và táo tây khác nhau về hình dạng, màu sắc kích thước. Táo ta thường nhỏ, chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 - 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng. Cứ 100g táo ta sẽ có khoảng 400 - 600 vitamin C, lượng vitamin C này cao hơn khoảng 100 lần so với táo đỏ của Trung Quốc, vì thế táo ta có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe và làn da. Táo tây quả to, ngọt, tính mát, có công hiệu sinh tân nhuận phổi, dưỡng tâm ích khí, thanh nhiệt giải thử, khai vị dưỡng nhan. Táo tây tính mát nên người bị lở loét dạ dày, tỳ vị hư hàn nên ít ăn, tránh gây ra đầy bụng, đau bụng. Ăn táo tây hỗ trợ điều trị các chứng cholesterol máu cao, tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường, béo phì… Ăn táo ta hay táo tây đều tốt, đều có tác dụng bổ tỳ, ích tâm, nhuận phế, dịu thần kinh… tùy khẩu vị mà chọn lựa.

Theo Đời sống
back to top