Hỏi: Vì sao tảo sống ở các suối có nhiều dinh dưỡng?
Vũ Thị Thu (Lai Châu)
TS Lại Minh Hiền, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học: Tảo sống ở suối có nhiều loại, đa phần là có giá trị dinh dưỡng cao, có thể sử dụng chế biến các loại thực phẩm chức năng. Trong đó phải kể đến tảo lục sống ở nhiều địa phương vùng núi. Theo kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học của loài tảo lục tại Trung tâm Kiểm nghiệm nghiên cứu Dược Quân đội, đạm chiếm từ 35-40%, trong đó có 14 loại axit amin. Có 12 nguyên tố, trong đó quan trọng là nguyên tố Mangan, sắt, kẽm, selen. Hàm lượng glucid trung bình là 13,74%. Lipid là 5,68%. Trong thành phần tảo có các vitamin A,D, E, C, B1, B2, B6, PP và có mặt của sắc tố chlorophyll.