Hỏi: Xét về cấu trúc sinh học thì động vật nuôi và động vật chăn thả tự nhiên có gì khác nhau không?
Trần Lê Minh (Hà Nội)
TS Phạm Sỹ Tiệp, phòng Khoa học, Viện Chăn nuôi: Một số đề tài nghiên cứu nhỏ lẻ ở Viện Chăn nuôi về loài gà ác và lợn rừng cho thấy, hàm lượng axit amin và chất khoáng trong các loài này cao hơn so với động vật nuôi thông thường. Nghiên cứu cho thấy thịt của những loài này bổ hơn các loài động vật nuôi thông thường vì chúng có cấu trúc thịt đặc biệt và hàm lượng khoáng chất cao. Tuy nhiên, đó là những loài được sinh ra và lớn lên trong tự nhiên, còn với thú rừng được nhân nuôi như lợn rừng, gà rừng đều là vật nuôi trong điều kiện không tự nhiên thì về bản chất di truyền, chúng là giống của động vật rừng nhưng chưa chắc đã có những đặc tính sinh học đặc biệt như các loài sống hoang dã trong tự nhiên. Tuy vậy thì các giống này luôn có chất lượng thịt ngọt hơn các giống vật nuôi thông thường.